Hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu? Có nên ăn hay không?

Khi mang thai, mỗi người mẹ đều mong muốn cung cấp những dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu. Hạt macca, với danh tiếng là “vua” của các loại hạt, đã trở thành một lựa chọn dinh dưỡng hàng đầu cho bà bầu. Cùng BALIFOOD theo dõi bài viết hôm nay để biết được bà bầu ăn hạt macca được không? Hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu?.

hat-macca

Bà bầu ăn hạt macca có tốt không? Công dụng hạt mắc ca cho bà bầu

Hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao và được ví như một “siêu thực phẩm” có tác dụng cải thiện sức khỏe toàn diện. Nếu bạn thắc mắc hạt macca có tốt cho bà bầu không? Thì có thể yên tâm là hạt macca tốt cho bà bầu, nó mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

  • Nguồn protein chất lượng cao: Hạt macca chứa khoảng 14 – 18% protein và bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu. Protein từ macca rất dễ hấp thu và cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho cơ thể bà bầu.
  • Giàu axit béo omega-3, omega-6: Macca có hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 rất cao, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ và thị giác.
  • Hàm lượng chất xơ dồi dào: Macca chứa khoảng 8-9% chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
  • Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu: Macca giàu vitamin C, vitamin B6, sắt, kẽm, canxi và magie – những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Nhờ hàm lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh, macca giúp ổn định đường huyết, từ đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi: Hạt macca giàu Omega-3, một loại axit béo thiết yếu giúp phát triển trí não và thị lực của thai nhi.
  • Phòng ngừa dị tật ở thai nhi: Vitamin E và selen trong hạt macca có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật bẩm sinh.
Đọc thêm:  Công dụng và cách sử dụng mật ong đúng cách

Bằng cách đưa macca vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Với những lợi ích vượt trội, chúng giúp mẹ bầu không chỉ duy trì sức khỏe mà còn đóng góp vào sự phát triển trí não và thể chất của bé. 

Liều lượng khi ăn hạt macca cho bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên ăn khoảng 30 – 60g hạt macca mỗi ngày để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số người có thể bị dị ứng với macca, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, bà bầu nên kết hợp việc ăn macca với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống khỏe mạnh như tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi đầy đủ,… Điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả tối ưu, hỗ trợ quá trình mang thai an toàn và suôn sẻ.

hat-macca-1

Bà bầu nên an hạt macca khi nào?

Dưới đây BALIFOOD sẽ chia sẻ những thời điểm bà bầu nên ăn hạt macca để đảm bảo cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

  • Trong ba tháng đầu thai kỳ:

Trong giai đoạn này, bà bầu thường gặp nhiều triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi. Việc ăn hạt macca sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp đẩy lùi những tác dụng phụ khó chịu này, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là đáp án cho những ai đang thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn hạt macca được không.

  • Giai đoạn giữa thai kỳ:

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7, bà bầu cần tăng cường dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu lớn hơn của cơ thể. Ăn macca sẽ cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp sản phụ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.

  • Giai đoạn cuối thai kỳ:

Trong 3 tháng cuối, bà bầu cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Macca chứa nhiều chất béo lành mạnh, sẽ hỗ trợ sự hình thành và chức năng não bộ của thai nhi.

Ngoài ra, trong suốt thời gian mang thai, việc ăn macca sẽ giúp bà bầu phòng ngừa được một số vấn đề sức khỏe như táo bón, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu,… Vì vậy, bà bầu nên duy trì việc ăn macca đều đặn mỗi ngày.

Đọc thêm:  Ăn hạt dẻ có tác dụng gì? Ăn nhiều có béo không?

Những lưu ý khi bà bầu ăn hạt macca

Khi ăn hạt macca bà bầu cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.

Liều lượng hợp lý:

  • Bà bầu nên ăn khoảng 1-2 nhúm hạt macca (tương đương 30-60g) mỗi ngày. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây no, đầy bụng.
  • Nên chia nhỏ liều lượng ăn trong ngày để dễ tiêu hóa.

Chuẩn bị và chế biến:

  • Rửa sạch hạt macca trước khi ăn để loại bỏ bụi, vi khuẩn.
  • Có thể ăn sống, rang hoặc chế biến thành các món ăn khác như salad, bánh, smoothie.
  • Nên tránh ăn kèm với các loại thực phẩm có tác dụng chống đông máu như rượu, nước ép dứa,…

Các vấn đề sức khỏe:

  • Bà bầu dị ứng với các loại hạt khác cần tư vấn bác sĩ trước khi ăn macca.
  • Nếu có tiền sử bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp,…. cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
  • Theo dõi phản ứng cơ thể khi ăn macca, nếu có dấu hiệu không dung nạp như đầy bụng, tiêu chảy, cần ngừng ăn và báo cho bác sĩ.

Thời điểm ăn:

  • Bà bầu nên ăn hạt macca trong bữa chính hoặc ăn nhẹ, tránh ăn ngay trước khi đi ngủ.

Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bà bầu tận dụng tối đa các lợi ích của hạt macca khi tiêu thụ trong suốt thai kỳ của mình.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết được hạt mắc ca có tốt cho bà bầu không? Hạt macca chính là “siêu thực phẩm” tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, như mọi thực phẩm khác, việc tiêu thụ hạt macca cần được thực hiện một cách thông minh và điều độ phù hợp nhất cho mẹ bầu và bé yêu.

Nếu bạn cần thêm thông tin về hạt Macca hoặc đang tìm địa chỉ mua hạt mắc ca ngon, đảm bảo chất lượng, uy tín với giá cả hợp lý thì hãy liên hệ ngay với BALIFOOD để được tư vấn chi tiết hơn nhé!