Cách thử mật ong thật hay giả chính xác nhất là gì?

Bước 1: Rót ít mật ong vào ly, cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Bước 2: Sau 24h, lấy ly mật ong ra kiểm tra xem thử

– Nếu mật bị đông cứng lại thì đó là mật pha nước đường hoặc mật ong nuôi không nguyên chất.

– Nếu mật không bị đông cứng mà ở trạng thái dẻo quánh có màu vàng hổ phách thì mới là mật nguyên chất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách thử. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, thì cách thử như chúng tôi chia sẻ ở trên là đảm bảo chính xác nhất

Mật ong bị sủi bọt có phải là mật giả hay không?

Câu trả lời là: Không phải

Bọt khí là một thành phần của mật ong do phản ứng hóa học, vật lý tự nhiên gây nên, không phải do quá trình lên men. Mật sủi bọt nhưng dưỡng chất bên trong vẫn được bảo toàn, không gây hại cũng như không sản sinh ra những chất độc hại cho con người.

Tại sao mật ong bị sủi bọt?

Mật ong sủi bọt hay mật ong nổi bọt trắng là do bên trong mật ong chứa bọt khí (khí gas), khi được bảo quản trong chai hoặc lọ kín, dưới tác động của ngoại lực dẫn đến hiện tượng sủi bọt.

Mật ong đóng đường (mật ong kết tinh) là gì?

Kết tinh (đóng đường) là hiện tượng mật chuyển từ thể lỏng sang thể rắn (dạng hạt). Khi đó ở đáy chai hoặc miệng chai xuất hiện lớp “trắng đục, cưng cứng” ở dạng mịn (huyền phù), sau đó dần hình thành dạng hạt to (thô).

Mật ong đóng đường có tốt không?

Kết tinh là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Hiện tượng kết tinh chỉ là sự thay đổi bên ngoài về màu sắc và kết cấu chứ không làm thay đổi chất lượng mật. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mật ong bị kết tinh như bình thường.

Mật ong để tủ lạnh có sao không?

Ở nhiệt độ từ 10 đến 20 độ C thì mật ong sẽ RẤT DỄ bị đóng đường. Do đó nếu mật ong bỏ tủ lạnh, đặc biệt là ngăn mát thì nhiệt độ thấp dưới 20 độ C của tủ lạnh chắc chắn sẽ làm mật ong bị đóng đường (trong trường hợp này dân gian thường gọi là “mật ong bị đông đặc”).

Bảo quản mật ong như thế nào để tránh trình trạng bị kết tinh?

Mật ong chỉ cần bảo quản bằng chai lọ thủy tinh và để mơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Dưới 5 độ C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh).
  • Từ 6-20 độ C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)
  • Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh.
  • Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Bạn có câu hỏi nào không?

Vui lòng gửi cho chúng tôi thông tin nhé.

GỬI LIÊN HỆ