Cách phân biệt mật ong thật nguyên chất và mật ong giả

Nếu bạn đang lo lắng mình mua phải mật ong giả và muốn tìm cách phân biệt mật ong thật nguyên chất? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này, BALIFOOD sẽ giúp bạn biết được các cách nhận biết mật ong hiệu quả, dễ thực hiện.

Cách kiểm tra mật ong bằng nước

Cách phân biệt mật ong thật giả bằng nước lọc khá hiệu quả và đơn giản nhất như sau: 

 • Bạn hòa tan một ít mật ong với nước lọc rồi để trong vài giờ đồng hồ. Kết quả của cách kiểm tra mật ong nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên trạng thái hòa tan chứ không bị lắng tạp chất xuống phần đáy ly hoặc nổi lên trên bề mặt nước thì đó là mật ong thật.
 • Bạn cũng có thể dùng cách biết mật ong thật bằng cách nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước lọc sạch. Kết quả nhận được là những viên mật ong tròn chìm xuống đáy ly thì đó là mật nguyên chất. Còn nếu mật ong nhỏ vào hòa tan trong nước ngay lập tức thì đó là mật giả.
Cách phân biệt mật ong thật nguyên chất và mật ong giả
Cách kiểm tra mật ong bằng nước

Kiểm tra mật ong thật bằng giấm ăn

Chúng ta có thể sử dụng cách kiểm tra mật ong nguyên chất bằng giấm ăn như sau: Sử dụng vài giọt giấm tinh chất hòa cùng một ly nước và một muỗng cà phê mật ong. Kết quả nếu mật ong giả thì sẽ xảy ra hiện tượng sủi bọt vì có các tạp chất pha chế đường hoặc chất tạo ngọt. 

Ngược lại, nếu cách kiểm tra mật ong thật này không xảy ra hiện tượng sủi bọt thì chúc mừng bạn đã mua đúng mật tốt.

Cách kiểm tra mật ong rừng thật hay giả bằng lửa

Cách test mật ong nguyên chất này thực hiện như sau: Bạn nung một sợi dây thép trên lửa rồi cho vào ly đựng mật ong. Kết quả cách kiểm tra mật ong rừng thật hay giả này nhận biết khi mật ong tạo ra tiếng xì xèo đồng thời có bọt khí nổi lên thì đó có thể là mật giả đã bị pha với nước và chất tạo ngọt.

Đọc thêm:  Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có béo không?
Cách kiểm tra mật ong rừng thật hay giả bằng lửa
Kiểm tra mật ong rừng thật hay giả bằng lửa

Phân biệt mật ong thật giả bằng vải hoặc giấy thấm

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả này chúng ta có thể thực hiện như sau: Bạn chỉ cần nhỏ mật ong lên giấy hoặc vải có thể thấm hút tốt. Kết quả khi mật giả đã bị pha với nước sẽ thấm vào giấy hoặc vải. 

Tuy nhiên, cách phân biệt mật ong thật và giả này sẽ chỉ nhận biết được mật ong bị pha loãng chứ không thể nhận biết được mật pha với nước đường. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách kiểm tra mật ong thật hiệu quả, đơn giản bằng giấy thấm dầu. Bạn chỉ cần nhỏ một giọt mật ong lên giấy thấm dầu, nếu mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì là hàng chất lượng. Nhưng nếu mật hòa tan loãng nhanh và thấm vào giấy thì đó có thể là mật ong giả.

Hơn thế, sử dụng giấy thấm dầu cũng giúp chúng ta kiểm tra được độ đậm đặc của mật ong. Bởi vì trong mật ong có khoảng 17.2% nước và tùy theo từng lại mật cũng như mùa thu hoạch mà lượng nước này sẽ thay đổi khác nhau.

Phân biệt mật ong thật giả bằng vải hoặc giấy thấm
Phân biệt mật ong thật giả bằng vải hoặc giấy thấm

Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng tủ lạnh

Để phân biệt mật ong rừng thật giả hiệu quả bạn có thể sử dụng tủ lạnh như sau: Bạn để mật ong vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 2 tiếng đồng hồ đến 1 ngày. 

 • Nếu kết quả mật đông cứng lại hoặc đông nửa chai thì đó là mật giả đã pha với nước đường. 
 • Nếu mật đông lại ở dạng sánh chứ không cứng như đá thì bạn có thể phân biệt mật ong thật nhưng được thu hoạch non. 
 • Trường hợp mật ong không đông mà có độ dẻo như mạch nha thì là mật nguyên chất được thu hoạch già.

Phân biệt mật ong nguyên chất bằng lá hành tươi

Cách nhận biết mật ong thật bằng lá hành tươi này thực hiện như sau:

 • Sử dụng phần lá của hành tươi nhúng vào trong mật ong và để khoảng từ 5 – 10 phút. Nếu mật ong nguyên chất thì lá hành sẽ bị héo mềm đi và chuyển thành màu xanh đậm hoặc hơi nâu. Còn nếu mật giả thì lá hành sẽ không có thay đổi nhiều.
 • Ngoài ra, cách phân biệt mật ong nguyên chất này còn giúp bạn biết được độ đậm đặc của mật. 
Đọc thêm:  4 cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả
Phân biệt mật ong nguyên chất bằng lá hành tươi
Mật thật khiến cọng hành giữ được độ tươi, mật giả khiến cọng hành bị héo úa

Sử dụng tay để nhận biết mật ong thật 

Cách nhận biết mật ong thật giả này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mật ong lên lòng bàn tay và xoa đều. Nếu mật ong nguyên chất thì sẽ có độ nhờn và tạo ra cảm giác hơi nóng rát. Nếu mật ong giả thì chỉ gây bết dính và nóng bình thường.

Nhật biết mật ong nguyên chất bằng lòng đỏ trứng gà

Bạn có thể sử dụng cách phân biệt mật ong này như sau: Đổ một ít mật ong lên bề mặt của lòng đỏ trứng gà. Hoặc tốt nhất nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ trứng sẽ ra kết quả chuẩn hơn.

Nếu mật ong nguyên chất thì phần lòng đỏ trứng này sẽ đổi màu do bị mật ong làm chín từ từ. Trường hợp để mật ong với lòng đỏ trứng gà trong 8 tiếng thì mật sẽ làm chín trứng hoàn toàn.

Nhật biết mật ong nguyên chất bằng lòng đỏ trứng gà
Nhật biết mật ong nguyên chất bằng lòng đỏ trứng gà

Lưu ý, cách nhận biết mật ong nguyên chất này khi thực hiện bạn không nên trộn hỗn hợp trứng và mật lên. Đồng thời nên đặt mẫu thử ở nơi thoáng mát để đợi kết quả.

Cách phân biệt mật ong giả và mật ong thật bằng cách nếm thử

Với cách phân biệt mật ong giải và mật ong thật này bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Khi nếm mật ong thật sẽ tan rất nhanh trong miệng
 • Mật ong giả sẽ mang đến cảm giác hơi khó tan hơn và vị nhạt hơn, khi nuốt vào có thể cảm giác vướng ở cổ.

Cách phân biệt mật ong nguyên chất bằng que tre

Chúng ta có thể sử dụng cách phân biệt mật ong nguyên chất bằng que tre đơn giản như sau: Bạn lấy que tre khuấy đều mật ong để xem hiện tượng từ đó nhận biết mật ong giả và thật. 

 • Nếu mật ong không đổi màu thì đó sẽ là mật ong nguyên chất. 
 • Trường hợp nếu mật ong có màu bị đục sau khi khuấy thì đó là mật ong giả do đã bị pha lẫn tạp chất.

Qua bài chia sẻ này chúng tôi mong rằng đã giúp bạn có được những cách phân biệt mật ong thật mật ong giả hiệu quả tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!