Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho

Chanh đào ngâm đường phèn là bài thuốc trị ho dân gian được dùng phổ biến nhất. Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và bạn có thể tự thực hiện làm tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết này và chuẩn bị cho gia đình một lọ chanh đào mật ong cho những ngày mùa đông lạnh giá nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chanh đào ngâm đường phèn

Để làm chanh đào ngâm đường phèn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg chanh đào. Lưu ý khi chọn chanh: Chọn trái tươi, hơi vàng và chín già. Các đặc điểm của chanh chín già là vỏ mỏng và bóng. Phân biệt chanh đào với chanh thường bằng cách nhìn vào ruột, ruột chanh đào sẽ có màu hồng.
  • 0,8kg đường phèn
  • 1 lít mật ong hoa cà phê nguyên chất
  • 1 bình đựng bằng thuỷ tinh
  • 1 vỉ nén để đè chanh xuống trong quá trình ngâm hoặc làm chanh đào chưng đường phèn.
  • Các dụng cụ chế biến: Dao, thớt, bình, vỉ nén cần được rửa và vệ sinh sạch sẽ rồi để ráo nước.

Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho hiệu quả và đơn giản

Cách làm chanh đào ngâm đường phèn để trị họ bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Cách ngâm chanh và sơ chế chanh đào

Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho hiệu quả và đơn giản

    Sô chế chanh đào

Việc đầu tiên trong cách làm chanh đào đường phèn là phải sơ chế chanh. Cách làm chanh đào, sơ chế như sau:

  • Đem toàn bộ số chanh ra rửa sạch
  • Sau đó, lấy một cái chậu, cho ít muối vào nước sôi để nguội và cho số chanh đã rửa vào ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Để cho chanh khô, nếu chanh chưa khô hẳn, có thể lau bằng khăn sạch. Lưu ý lau thật kỹ từng quả để chanh thực sự khô.
  • Cần giữ cho các dụng cụ làm chanh như thớt, dao và tay khô ráo, không dính nước lã.
  • Cắt chanh theo lát mỏng, chú ý giữ nguyên hạt chanh.
Đọc thêm:  Cách phân biệt mật ong thật nguyên chất và mật ong giả

Bước 2: Cách ngâm chanh đào đường phèn

Công thức ngâm chanh đào chung là 1 lớp chanh đào, 1 lớp đường. Cụ thể như sau:

Cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho
Ngâm chanh đào đường phèn
  • Chuẩn bị một chai, lọ đựng bằng thuỷ tinh. Đập nhỏ đường phèn, chừa lại một số viên đường to để xếp lên lớp trên cùng.
  • Xếp xen kẽ 1 lớp đường, 1 lớp chanh lần lượt vào lọ cho đến khi xếp xong hết chanh thì để các viên đường to xếp lên trên.

Bước 3: Cách ngâm chanh mật ong đường phèn

Sau khi đã xếp xong các lớp đường phèn, chanh đào thì bạn đổ mật ong vào trong lọ, đổ ngang lớp chanh, đường, sau đó dùng vỉ nén bằng nan tre nén hỗn hợp chanh + đường phèn xuống rồi đậy nắp thật kín. Hỗn hợp chanh đào mật ong đường phèn này có thể sử dụng sau 3 tháng ngâm.

Cách ngâm chanh mật ong đường phèn
Cách ngâm chanh mật ong đường phèn

Tác dụng của chanh đào ngâm đường phèn

Ở Việt Nam có tới hơn 20 giống chanh khác nhau trong đó chanh đào là loại chanh được ưa chuộng để làm nguyên liệu cho nhiều bài thuốc dân gian nhất. Ngâm chanh đào đường phèn với mật ong là bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp nói chung và điều trị ho nói riêng. Các tác dụng trị bệnh cụ thể của chanh đào như sau:

  • Trong vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu có khả năng chữa các bệnh như ho, cảm cúm hay hỗ trợ hạ sốt. Đây cũng là lý do mà lá chanh, vỏ chanh thường được dùng để xông mũi họng.
  • Trong ruột chanh chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, vitamin A, vitamin C có công dụng giải nhiệt, tiêu độc, kháng viêm, lợi tiểu rất tốt.
  • Vỏ chanh có chứa axit citric có tác dụng điều trị ho, khản tiếng và phòng ngừa ho, cảm cúm hiệu quả.
  • Mật ong và đường phèn có tác dụng làm giảm sự khô rát cổ họng, kháng khuẩn, tiêu viêm tốt.
Đọc thêm:  Hướng dẫn cách ngâm chanh mật ong

Một số mẹo khi làm chanh đào ngâm đường phèn mật ong

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn ngâm chanh đào với đường phèn mật ong chất lượng hơn:

Một số mẹo khi làm chanh đào ngâm đường phèn mật ong
Một số mẹo khi làm chanh đào ngâm đường phèn mật ong
  • Cách chọn chanh: Ưu tiên chọn những quả già, chín đều, có vỏ mỏng và căng bóng. Đó là những đặc điểm cho thấy chanh chứa nhiều nước.
  • Có thể giảm lượng đường phèn phù hợp với khẩu vị của mình nếu bạn không muốn hỗn hợp chanh đào mật ong đường phèn quá ngọt.
  • Cách kiểm tra chất lượng của mật ong: Bạn có thể thử nhỏ một ít mất lên tờ giấy. Mật ong chất lượng thường có xu hướng co lại thành viên hình cầu mà không bị chảy loang ra.
  • Lựa chọn đồ để đựng chanh đào: Không nên sử dụng hộp nhựa, thay vào đó, nên dùng lọ đựng bằng thuỷ tinh loại tốt để tránh tình trạng chanh đào đường phèn ngâm bị tác động và nhiễm các chất gây hại cho sức khỏe.
  • Cần thường xuyên kiểm tra lọ đựng chanh đào ngâm đường phèn để có thể kịp thời xử lý những tình trạng như chanh bị mốc và nổi lên bề mặt hoặc dung dịch chanh ngâm bị sủi bọt.
  • Đồng thời, không nên ngâm quá nhiều chanh đào cùng 1 lúc. Chanh đào ngâm đường phèn và mật ong chỉ sử dụng tốt nhất từ 6 tháng đến 1 năm nên ngâm quá nhiều sẽ khiến bạn lãng phí chỗ chanh đó khi không dùng hết.

Trên đây là cách ngâm chanh đào đường phèn trị ho đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể tự làm tại nhà. Hy vọng qua những thông tin này, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một lọ chanh đào mật ong đường phèn để bảo vệ sức khoẻ cả nhà.