Ăn hạt mắc ca có tác dụng gì?

Mắc ca là loại hạt dinh dưỡng cao cấp, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”. Hạt có nguồn gốc từ Úc, hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, vị béo bùi đặc trưng, hạt macca thường được sử dụng để ăn trực tiếp, chế biến món ăn hoặc làm sữa hạt. Vậy ăn macca có tốt không? Ăn hạt mắc ca có tác dụng gì? Hãy cùng BALIFOOD tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Ăn hạt mắc ca có tác dụng gì?

Hạt mắc ca có những giá trị dinh dưỡng nào?

Trong hạt macca chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Một số thành phần dinh dưỡng nổi bật của macca như:

  • Protein, chất xơ và chất béo tốt (axit béo không bão hòa).
  • Vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B1, B3, B6, C, E, canxi, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm, sắt, đồng và thiamine.

Vì vậy với những ai có thắc mắc ăn hạt mắcca có tốt không? thì những thành phần dinh dưỡng chứa trong trong hạt macca đều là chất cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn hàng ngày được khuyến nghị như một cách để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trái macca có tác dụng gì? Lợi ích sức khỏe từ hạt mắc ca

Trái macca hay hạt mắc ca được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon bùi và béo ngậy, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi quả macca có tác dụng gì?.

Tốt cho tim mạch

  • Hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Theo một số nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt mắc ca mỗi ngày với lượng phù hợp cho cơ thể, có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) xuống 7% và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) lên 5%.
Đọc thêm:  Cao Atiso Sapa có tác dụng gì?

Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Mặc dù giàu calo, nhưng hạt macca cũng chứa protein và chất xơ giúp:

  • Tăng cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Tăng cường hoạt động trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa.

Tốt cho hệ tiêu hóa

  • Chất xơ trong macca giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường ruột
  • Trong hạt macca cũng có Prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột.
  • Hạt mắc ca còn chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là lipase, giúp phân hủy chất béo và cải thiện tiêu hóa.

Tốt cho não bộ

  • Hạt macca chứa vitamin B giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Trong macca có chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não bộ khỏi tác hại của gốc tự do.

Lợi ích ăn hạt macca

Làm đẹp da và tóc

  • Vitamin E trong macca giúp chống oxy hóa, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.
  • Axit béo omega-3 giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng và mái tóc mềm mại, khỏe mạnh.
  • Hạt mắc ca cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sản xuất collagen, làm cho da săn chắc và đàn hồi.

Cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

  • Hạt macca giàu khoáng chất và vitamin như canxi, sắt, mangan, phốt pho, kali, kẽm, magie, và các vitamin B, C, E, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
  • Vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh tật.
  • Các chất chống oxy hóa như flavonoids trong trái macca giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và có thể phòng ngừa ung thư.
  • Hạt mắc ca cũng chứa selen, một khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Macca chứa chất xơ và chất béo không bão hòa, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hữu ích cho người đang mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, hạt macca còn có một số tác dụng khác như: Tăng cường sức khỏe xương khớp và sức khỏe sinh sản.

Đọc thêm:  Bữa sáng nên ăn bao nhiêu yến mạch?

Chia sẻ cách để sử dụng hạt macca hiệu quả

  • Với những công dụng trên, chắc hẳn cũng đã giúp bạn biết được ăn hạt macca có tốt không? Việc ăn hạt mắc ca đều đặn sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh và giảm các nguy cơ mắc bệnh. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần sử dụng hạt macca đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
  • Với hạt mắc ca bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thông qua các cách chế biến khác nhau như: Rang, nghiền thành bột, hoặc thêm vào các món ăn (salad, sữa hạt, bánh,…).
    Liều lượng khuyến nghị là nên ăn khoảng 10-15 hạt macca mỗi ngày và thời điểm tốt nhất để ăn là buổi sáng.

Tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng hạt mắc ca

Mặc dù hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau họng, táo bón và tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Vì vậy cần lưu ý về liều lượng và tương tác với các loại thực phẩm khác để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

  • Không nên ăn quá nhiều macca trong một ngày (tối đa chỉ nên dùng 50g).
  • Nên chọn mua hạt macca có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
  • Bảo quản macca nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt cao và ánh nắng trực tiếp.

Qua bài viết này BALIFOOD hy vọng đã giúp bạn có đáp án cho câu hỏi ăn hạt mắc ca có tác dụng gì? Hạt mắc ca là loại hạt dinh dưỡng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy bổ sung macca vào chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng hương vị thơm ngon của chúng cũng như cải thiện sức khỏe và sắc đẹp nhé!