Cây cỏ ngọt, hay còn được biết đến với tên khoa học là Stevia rebaudiana, là một loài cây bụi rậm thuộc họ Asteraceae, có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ. Ngày nay, loài cây này được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc.
Đây là loại cây có kích thước nhỏ, chỉ cao khoảng 100cm, với lá hình mũi mác mọc đối xứng với nhau và có răng cưa ở nửa phần trên. Cụm hoa của cây cỏ ngọt thường hình đầu, mỗi tổng bao chứa 5 hoa nhỏ, có phần tràng hình ống màu trắng ngà và có 5 cánh nhỏ. Hoa có mùi thơm nhẹ và thường nở từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau.
Toàn thân của cây cỏ ngọt có vị ngọt, đặc biệt là ở lá, và lá già chết khô ở dưới vẫn giữ được vị ngọt. Lá của cây là nơi tập trung nhiều glycoside, một hoạt chất tạo ngọt tự nhiên, với độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía.
Công dụng của cây cỏ ngọt
Hỗ trợ cho người bị bệnh tiểu đường
Cây cỏ ngọt có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu từ National Library of Medicine – Thư viện y học quốc gia Mỹ, việc tiêu thụ chất tạo ngọt có trong loại cây này giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể hơn so với nhóm tiêu thụ tinh bột. Ngoài ra, chiết xuất từ cây cỏ ngọt cũng giúp giảm lượng đường trong máu và hemoglobin A1C.
Phù hợp cung cấp đường cho phụ nữ mang thai
Trong cây cỏ ngọt chứa hợp chất Glycoside steviol, là một chất tạo ngọt an toàn đối với phụ nữ mang thai, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu cũng như chức năng sinh sản của mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu có thể lựa chọn thực phẩm chứa glycoside steviol để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và em bé.
Kiểm soát lượng đường tiêu thụ ở trẻ em:
Cây cỏ ngọt cũng có khả năng giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát việc tiêu thụ đường ở trẻ em. Điều này rất quan trọng trong việc phòng ngừa tình trạng thừa cân ở trẻ. Phụ huynh nên lựa chọn thực phẩm từ cây cỏ ngọt và kiểm soát lượng đường tiêu thụ hàng ngày của trẻ.
Đánh giá Cây Cỏ Ngọt