Phân biệt cao Atiso thật giả, loại tốt và kém chất lượng

Actiso được người Pháp đưa vào trồng tại núi rừng Sapa hàng trăm năm trước nhưng Actiso chỉ thực sự được phát triển mạnh tại địa danh du lịch nổi tiếng này trong khoảng gần 20 năm nay. Actiso được làm thành trà, cao giúp mát gan, giải độc, rất thích hợp mua về làm quà đặc sản Sapa sạch. Tuy nhiên, lưu ý rằng, không phải cứ trà, cao Actiso trồng ở Sapa đều là sạch.

Phân biệt cao Atiso thật giả và loại tốt

Để Phân biệt cao Atiso thật giả, loại tốt và kém chất lượng, cần xét về những yếu tố sau đây

Vùng nguyên liệu: Phàm là dược liệu thì vùng nguyên liệu mang yếu tố quyết định đầu tiên. Cũng như Bưởi trồng tại Diễn, Cam trồng tại Vinh vậy.

Cây atiso mọc tại nóc nhà Đông Dương – Fansipang Sapa được đánh giá là cho dược chất tốt nhất Châu Á. Giá thành nguyên liệu cây atisô sapa bao giờ cũng cao hơn các vùng khác.

Cao actiso 12

Không pha trộn: đây là yếu tố quan trọng tiếp theo. Do 20kg atisô nấu sau 4, 5 ngày cô đọng ra được hơn 1 lạng cao nên hầu hết các cơ sở sẽ trộn thêm các cây cỏ khác vào để giảm giá thành.

Việc trộn cây cỏ vào không gây hại cho sức khỏe nhưng công dụng và dược chất trong 1 lạng cao còn rất ít. Tùy thuộc vào lương tâm người nấu cao trộn nhiều hay ít. Chưa nói trường hợp trộn phụ gia để cho cao cứng hơn.

Nấu đúng tỉ lệ và không ăn bớt thời gian nấu: cao atisô được nấu phải đủ lá, hoa và củ. Do đó tỉ lệ và công thức nấu được coi là bí quyết của mỗi đơn vị nấu cao. Có thể tạm gọi là gia truyền.

Hiện tại tại Sapa thì nổi tiếng nhất vẫn là cao Atiso nguyên chất của của chúng tôi. Với hoàn toàn là nguyên chất và nấu 5 ngày 5 đêm

Đọc thêm:  Mách bạn cách trị mụn hiệu quả bằng mật ong

Cao actiso 13

Định nghĩa về Cao Atiso Sapa loại tốt

1. Mùi thơm: Cao atiso mùi vị phải thơm. Nấu càng nguyên chất thì mùi càng thơm. Mở nắp ra đưa lên mũi ngửi thấy mùi vị rất dễ chịu, mùi thơm của thảo dược mới là cao tốt.

2. Độ đậm đặc: Cao lỏng và loãng là dấu hiệu của cao thiếu độ đậm đặc. Cao phải chắc và keo. Trời hè nóng thì dễ xúc thìa, mùa đông hoặc khi để ngăn mát sẽ khó xúc hơn.

3. Không bị sạn: Cao tốt ít bị sạn. Pha ra nước ấm phải hòa tan và không thấy sạn miệng.

4. Uống cao: Thấy có vị hơi chua chua ngọt ngọt và đắng đắng. Nhưng uống xong dễ chịu chứ không khó chịu trong họng.

5. Nguyên liệu từ sapa chính gốc: Cây atisô sapa bao giờ cũng có gia thu mua cao hơn so với cây atisô tại các vùng miền khác. Do đó phải đảm bảo được yếu tố nguyên liệu và độ nguyên chất.

Hiện nay do nhiều người mách nhau trị mụn bằng atisô và lùng mua, do đó rất nhiều cơ sở nấu cao đã mọc lên. Chỉ cần vài ba chiếc nồi, cộng với bếp than tổ ong là đã có thể nấu cao Atisô. Người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Trong bài viết chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc đơn vị nấu cao nổi tiếng nhất tại Sapa Lào Cai.

Khi dùng cao Atisô nguyên chất thì gan sẽ được giải độc, làm mát; giúp thải toàn bộ độc tố của cơ thể ra ngoài. Do đó sau một thời gian kiên trì sử dụng thì chúng ta sẽ thấy người mát, da dẻ mịn mát, trứng cá, mụn nhọt cứ thế theo nhau lặn dần. Và bền bì hơn nữa thì sẽ cho ta một nước da hồng hào, mịn và rất mát.

Do cao Atiso Sapa Thuần Khiết là cao nguyên chất nên khuyến cáo người dùng chỉ dùng tối đa 1/4 – 1/2 thì cafe cho mỗi lần uống. Ngày uống 2 đến 3 lần bất kể lúc nào.

Đọc thêm:  Ai không nên ăn hạnh nhân? Một số lưu ý khi ăn hạnh nhân

Cao actiso 8

Những ưu điểm của Cao Atiso Sapa

1. Đơn giản khi dùng:

Không phải nấu hay sắc thuốc. Cao được cô đặc, đựng trong hộp nhỏ gọn nên có thể mang theo bất kì đâu, sử dụng bất kì lúc nào một cách đơn giản và dễ dàng nhất có thể. Chỉ cần mở ra, xúc 1/4 thìa café rồi pha với nước uống rất nhanh gọn.

2. Lành tính:

Cao Atisô nguyên chất không có tác dụng phụ nên dùng thoải mái mà không phải lo lắng về tác dụng phụ hay xung đột với các loại thuốc đang sử dụng.

3. Giá hợp lý:

Đi Spa hay dùng mỹ phẩm, các hình thức bôi, đắp mặt ít khi hết tận gộc nên người dùng phải dùng đi dùng lại nhiều lần, rất tốn kém mà có thể bị tác dụng phụ với hóa chất.

4. Chữa tận gốc không tái phát:

Khác với các phương pháp chữa phần ngọn, với cao Atisô nguyên chất thì là điều trị từ nguyên gốc của bệnh. Chữa từ gan, từ bên trong nên đạt tính hiệu quả và lâu bền.

5. Tỉ lệ thành công cao: 

Đến nay rất hiếm trường hợp uống cao atiso nguyên chất mà không hết mụn.

Cao actiso 14

Một số lưu ý khi sử dụng cao atiso Sapa thuần khiết:

Atisô là thảo dược, có tính mát vì vậy không có tác dụng phụ. Nhưng lưu ý phải là cao nguyên chất, không chất bảo quản và không pha tạp mới đảm bảo các yếu tố trên.

  • Atisô không phải là thuốc mà là thảo dược lành tính.
  • Không nóng vội: Sử dụng Cao Atisô là phương pháp Đông Y trị từ gốc nên không được vội vàng. 1 – 2 hộp đầu chưa thấy tiến triển, từ hộp thứ 3, 4 trở đi dược chất bắt đầu đủ lượng để thẩm thấu người dùng sẽ bắt đầu thấy hiệu quả.