Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Lê hấp đường phèn là một trong những bài thuốc trị ho rất tốt, dễ làm và an toàn cho trẻ nhỏ. Hãy cùng tham khảo một số cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé phổ biến và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với gừng

Lê hấp đường phèn cùng gừng là bài thuốc trị ho hiệu quả và vô cùng dễ làm. Cách làm cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm lê hấp đường phèn với gừng bao gồm:

  • Lê: Số lượng 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh dài bằng khoảng 1 đốt ngón tay
  • Một ít đường phèn.

Các bước thực hiện

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với gừng bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Mang lê ra rửa sạch rồi gọt vỏ và thái thành các lát mỏng.
  • Bước 2: Rửa sạch nhánh gừng, sau đó cạo vỏ, dập và thái nhuyễn gừng.
  • Bước 3: Cho vào chén hỗn hợp lê thái lát, gừng đã giã nhuyễn rồi thêm đường phèn.
  • Bước 4: Mang hỗn hợp trên hấp hoặc chưng cách thuỷ trong thời gian khoảng 20 phút.

Cách dùng lê hấp đường phèn với gừng

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với gừng
Cách dùng lê hấp đường phèn với gừng

Sau khi đã hấp xong hỗn hợp lê, gừng, đường phèn trên, đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho bé uống. Để bé dễ uống hơn, bạn có thể vớt bớt gừng ra cho đỡ cay. Có thể cho bé uống hoặc ngậm 2-3 lần trong ngày. 

Tác dụng của lê hấp đường phèn với gừng cụ thể là:

  • Gừng có vị cay và tính nóng, dùng để giải cảm hoặc chữa viêm họng rất tốt.
  • Đường phèn thường được sử dụng làm các bài thuốc trị ho khan, viêm phế quản, đau rát họng,…
Đọc thêm:  Cao Atiso Sapa trị mụn, giúp da căng sáng bóng

Vì thế, lê hấp đường phèn với gừng là một bài thuốc dân gian trị ho cho bé hiệu quả và dễ uống.

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với kỷ tử

Trong các bài thuốc, các cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé thì kỷ tử cũng là một thành phần được kết hợp nhiều. Cách làm cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lê: 2 quả
  • Đường phèn: Khoảng 1 thìa cà phê
  • Kỷ tử: Khoảng 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Các bước làm lê hấp đường phèn với kỷ tử như sau:

  • Bước 1: Lấy lê rửa sạch và cắt ngang quả lê.
  • Bước 2: Bỏ hạt và lõi cứng bên trong quả lê. Lưu ý cần để nguyên vỏ lê, không gọt vỏ.
  • Bước 3: Cho 1 nửa thìa cà phê kỷ tử và nửa thìa cà phê đường phèn vào bên trong quả lê đã cắt rồi lấy phần trên quả lê đậy lại.
  • Bước 4: Xếp quả lê trên vào trong một cái bát, hấp cùng chỗ kỷ tử và đường phèn còn lại. Thời gian hấp hoặc chưng trong khoảng 40 phút.

Cách dùng lê hấp đường phèn với kỷ tử

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với kỷ tử
Cách dùng lê hấp đường phèn với kỷ tử

Với lê hấp đường phèn kết hợp cùng kỷ tử, sau khi hấp để nguội, bạn cắt cho bé ăn như món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Công dụng của bài thuốc này không chỉ giúp trị ho cho bé, mà còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả, hơn nữa, bài thuốc này cũng rất dễ uống nhờ có hương vị thơm ngon của kỷ tử.

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với kỷ tử và táo tàu

Kỷ tử và táo tàu là 2 nguyên liệu có tác dụng hỗ trợ trị ho rất tốt. Cách làm lê hấp đường phèn cho bé kết hợp với 2 nguyên liệu trên như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lê: 2 quả
  • Đường phèn: Khoảng 1,5 thìa cà phê
  • Kỷ tử: Khoảng 1 thìa súp
  • Táo tàu: Từ 6 đến 8 quả
  • Nước: 1,5 cốc.

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé với kỷ tử và táo tàu

Các bước để làm lê hấp đường phèn với kỷ tử và táo tàu như sau:

  • Bước 1: Lê đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó thái lát mỏng.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp gồm lê, kỷ tử và táo tàu vào nồi, đổ nước và thêm đường phèn vào.
  • Bước 3: Đun lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và đun trong 20 phút.
Đọc thêm:  Lợi ích tinh bột nghệ đối với sức khỏe

Cách dùng lê hấp đường phèn với táo tàu và kỷ tử

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé kết hợp với kỷ tử và táo tàu
Cách dùng lê hấp đường phèn với táo tàu và kỷ tử

Sau khi đun xong hỗn hấp lê hấp đường phèn với kỷ tử và táo tàu, bạn đổ hỗn hợp trên ra chén nhỏ để nguội rồi cho bé dùng như bình thường. Để dùng được nhiều lần, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Liều lượng dùng từ 2-3 lần mỗi ngày.

Công dụng của lê hấp đường phèn cùng táo tàu và kỷ tử ngoài trị ho, dễ uống thì thành phần táo tàu còn giúp an thần, dưỡng huyết, bổ ích tỳ vị. Táo tàu còn rất hiệu quả với những người đang ốm, mệt mỏi hoặc kén ăn. Kết hợp táo tàu với lê hấp đường phèn kỷ tử sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em, đồng thời phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.

Trên đây là thông tin về một số bài thuốc lê hấp đường phèn trị ho và cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự làm những bài thuốc trị ho đơn giản giúp gia đình mình nói chung và trẻ em nói riêng trị ho hiệu quả, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa cảm cúm để có một sức khoẻ tốt!