Ong khoái là ong gì?

Ong khoái là gì?

Ong khoái, còn được gọi là ong mật khổng lồ Đông Nam Á, là một loài ong mật phổ biến ở khu vực miền Nam và Đông Nam Á, đặc biệt là tại các khu rừng như Terai của Nepal. Loài này nổi tiếng với kích thước khổng lồ và thường được tìm thấy ở Đông Nam Á. Chúng rất hung dữ và thường tấn công theo bầy đàn.

ong-khoai
Ong khoái, còn được gọi là ong mật khổng lồ Đông Nam Á

Đặc điểm Ong khoái

Với cơ thể thon dài và phân đốt rõ ràng, ong khoái thường có màu vàng gạch ở phần trên của lưng và màu đen xám rõ rệt ở phần đuôi và bụng. Điều này tạo ra sự tương phản đẹp mắt trên cơ thể của chúng.

Ong khoái có đôi cánh mỏng và 3 đôi chân màu đen dài và vững chắc giúp chúng di chuyển một cách linh hoạt khi cần thiết. Với chiều dài trung bình từ 17 đến 20 mm, chúng lớn hơn nhiều so với ong mật thông thường.

ong-khoai-1
Tổ của ong khoái thường rất lớn do chúng là loài ong cho mật với số lượng lớn.

Tổ của ong khoái thường rất lớn do chúng là loài ong cho mật với số lượng lớn. Chúng thường xây tổ ở những vị trí cao như trên cây, vách đá, hoặc trần nhà cao tầng. Tổ của chúng thường có hình dạng đặc biệt như hình nón, hình lược, treo “lủng lẳng” với nhiều lớp khác nhau.

Mặc dù tổ lớn và chứa nhiều cá thể, không phải mọi phần trong tổ đều chứa mật. Mật thường chỉ được lưu trữ ở một góc của tổ, trong khi phần còn lại được sử dụng để sinh sản và hoạt động hàng ngày.

Đặc điểm của mật ong khoái

Thời điểm thu hoạch mật ong khoái được coi là ngon nhất nằm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Trong giai đoạn này, mật ong sẽ có chất lượng cao nhất và đặc trưng về vị, màu sắc và mùi.

  • Vị ngọt là hương vị chính của mật ong, nhưng ở mật ong khoái có thêm một chút vị chua nhẹ, tạo thêm độ phong phú và đặc biệt trong hương vị của loại mật này.
  • Màu sắc từ vàng đến nâu đậm, tùy thuộc vào nguồn hoa mà ong lấy mật, mùi thơm nồng đặc trưng.
  • Trong thời tiết nóng như mùa hè, mật ong khoái có thể phát triển gas và sủi bọt trắng. Để bảo quản mật ong khoái được tốt, nên chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng của môi trường.
Đọc thêm:  Tác dụng uống tỏi ngâm mật ong trước khi đi ngủ

Như vậy, thông qua những kiến thức được chia sẻ ở trên, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình khám phá và tìm hiểu về loài ong khoái đông đảo này