Cà chua là một loại trái cây được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm đều có thể nấu chung với cà chua một cách an toàn. Việc kết hợp sai lầm có thể dẫn đến sự biến đổi chất và thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng Balifood khám phá những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua nhé.
Cà chua không nên ăn với gì
Cà chua không nên kết hợp với dưa chuột
Cà chua và dưa chuột là hai nguyên liệu phổ biến trong các món gỏi, salad. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng cà chua không nên ăn chung với dưa chuột. Nguyên nhân là do dưa chuột chứa enzyme catabolic, có khả năng phá hủy vitamin C trong các loại rau khác, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cà chua và khoai tây
Khi khoai tây vào dạ dày, nó sẽ tạo ra một lượng lớn axit clohidric. Khi cà chua gặp axit, có thể hình thành một chất kết tủa không hòa tan. Vì vậy, việc ăn cà chua và khoai tây cùng lúc có thể gây ra tình trạng khó tiêu.
Cà chua không tốt khi kết hợp với khoai lang
Sự kết hợp giữa cà chua và khoai lang có thể tạo ra một món ăn gây ra rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy.
Cà chua và gan lợn
Gan lợn chứa đồng và sắt, có khả năng oxy hóa vitamin C trong cà chua thành axit dehydroascorbic, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. Để hấp thụ đầy đủ vitamin C từ cà chua cũng như đồng và sắt từ gan lợn, bạn không nên phối hợp hai nguyên liệu lại với nhau.
Cà chua và cà rốt
Hai loại thực phẩm này đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, cà rốt có chứa một loại enzyme có thể phá hủy vitamin C trong cà chua. Mặc dù chúng không gây độc, nhưng sự kết hợp này vẫn làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cà chua và cá
Món cá sốt cà chua hay canh cá cà chua là những món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp cà chua với các loại cá như cá chép, cá chình, cá trích, cá khô… Bởi vì vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm và có thể tạo ra axit tannic, kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
Những người không nên ăn nhiều cà chua
Mặc dù cà chua rất có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với một số người, việc tiêu thụ cà chua có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Dưới đây là những đối tượng nên giảm thiểu việc ăn cà chua:
- Những người bị đau dạ dày: Cà chua có vị chua và có khả năng gây ra hiện tượng ợ nóng. Do đó, những ai gặp phải các vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản cần cân nhắc hạn chế tiêu thụ cà chua.
- Những người bị đau khớp: Việc ăn quá nhiều cà chua có thể làm gia tăng cơn đau khớp. Cà chua chứa chất kiềm gọi là solanine, chất này có xu hướng tích tụ canxi trong mô. Khi lượng canxi tích tụ trở nên dư thừa, sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng viêm và sưng khớp.
- Những người mắc bệnh tự miễn: Bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động không đúng cách, làm mất khả năng bảo vệ. Các bệnh tự miễn phổ biến bao gồm lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp, đái tháo đường tuýp 1 và đa xơ cứng.
Chất alcaloid có mặt trong cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của cơ thể. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tự miễn. Vì vậy, bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn nếu bạn thuộc nhóm này.
- Những người bị bệnh thận: Cà chua không chỉ gây tích tụ canxi mà còn chứa lượng oxalate lớn. Chất oxalate có thể dẫn đến sỏi thận nếu bạn tiêu thụ cà chua quá nhiều. Hơn nữa, kali trong cà chua cũng có thể làm suy giảm chức năng thận. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua.
- Những người dễ bị dị ứng: Nếu bạn là người dễ bị dị ứng, hãy tìm hiểu cà chua không hợp với thực phẩm nào để có sự kết hợp thích hợp trong chế biến món ăn hàng ngày. Trong cà chua có chứa histamin, một hợp chất có thể gây dị ứng ở một số người. Các triệu chứng dị ứng thường thấy bao gồm phát ban và sưng lưỡi.
- Những người bị hội chứng ruột kích thích: Khi ăn cà chua trong tình trạng hội chứng ruột kích thích, bạn có thể dễ dàng gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi hoặc táo bón.
- Những người có vấn đề về tiết niệu: Với hàm lượng axit cao, cà chua có thể làm kích thích bàng quang. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến tiết niệu, hãy hạn chế việc tiêu thụ cà chua.
Lưu ý khi ăn cà chua
- Bạn không nên tiêu thụ cà chua khi bụng đói vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến dạ dày.
- Hạn chế ăn quá nhiều hạt cà chua, vì chúng có khả năng gây ra tình trạng viêm ruột thừa.
- Nên tránh việc sử dụng nồi hoặc chảo bằng nhôm hoặc gang để nấu cà chua.
- Cần lưu ý không nên bảo quản cà chua đã được nấu chín kỹ trong một thời gian dài.
- Chọn những quả cà chua chín đỏ và mềm để ăn, không nên sử dụng cà chua còn xanh.
- Bạn nên tiêu thụ cà chua với liều lượng hợp lý. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên ăn từ 1-2 quả cà chua cỡ vừa mỗi ngày, hoặc không quá 7 quả cà chua bi trong một ngày.