Chuối hột rừng, một biểu tượng của vùng Đông Nam Á, được xem như là “thủy tổ” của loại chuối ăn quả. So với chuối thông thường, quả chuối hột có hình dáng cạnh sắc hơn và chứa nhiều hạt lớn, chắc chắn hơn. Nó không chỉ là một món ăn giàu chất dinh dưỡng mà còn được coi là một loại thuốc có nhiều công dụng điều trị bệnh.
Chuối hột rừng có hai loại phổ biến: quả to và quả nhỏ. Thường thì người ta sử dụng chuối hột rừng quả nhỏ nhiều hơn, đặc biệt là để ngâm rượu. Quả chuối hột rừng có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về tác dụng của chuối hột rừng khi ngâm rượu.
Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của chuối hột rừng:
- Chữa sỏi thận và bàng quang: Nước uống từ hoa chuối hột có thể giúp đào thải axit uric và cặn trong bàng quang, giúp làm giảm nguy cơ sỏi ở hệ tiết niệu.
- Chữa bệnh dạ dày: Chuối hột rừng được cho là có khả năng làm dịu và chữa lành các vấn đề liên quan đến dạ dày.
- Trị táo bón: Đặc biệt hiệu quả ở trẻ em, chuối hột rừng giúp kích thích tiêu hóa và giảm táo bón.
- Giảm đau mỏi cơ xương: Chuối hột rừng có thể giúp giảm đau mỏi cơ xương, đặc biệt là trong các trường hợp đau lưng, đau vai gáy và tiêu sưng.
- Cải thiện triệu chứng đau bụng kinh: Sử dụng quế chi với vỏ chuối hột được xem là phương pháp giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.
Hoa chuối hột rừng cũng có nhiều tác dụng, bao gồm cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và giúp cầm máu, trong khi lá chuối hột rừng có thể giúp kiểm soát đường huyết.
Đánh giá Chuối hột rừng