Bột nghệ vàng là một loại bột được chiết xuất từ củ nghệ. Củ nghệ có vị đắng, chát, hăng, tính ấm, màu vàng nhạt và mùi thơm. Thành phần hóa học của nghệ bao gồm khoảng 1 đến 5% tinh dầu, 3% chất màu curcuminoit, 40 đến 50% tinh bột, 8 đến 10% nước, 6 đến 8% chất vô cơ và phần còn lại là chất béo.
Curcumin, một thành phần quan trọng có trong chất tạo màu curcuminoit, chiếm 99% giá trị của củ nghệ. Curcumin có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa và chống ung thư, được sử dụng trong chữa bệnh và làm đẹp.
Củ nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ và thường mọc trên các vùng đồng bằng và đảo. Bột nghệ vàng được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày, cũng như là chất tạo màu trong các dịp lễ hội và trong chữa bệnh, thậm chí còn được sử dụng để rửa mắt trong điều trị viêm kết mạc.
Curcumin tác động đến hơn 700 gene trong cơ thể, giúp duy trì sự hoạt động có trật tự của các tế bào và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, giảm cân, chống béo phì và chống lão hóa.
Đối với bệnh ung thư, curcumin có nhiều tác động tích cực. Trong giai đoạn hình thành tế bào ung thư, nó ức chế sự tăng sinh của tế bào ác tính và giảm viêm. Trong giai đoạn ung thư tiến triển, curcumin tiêu diệt tế bào ung thư một cách chọn lọc và ngăn chặn sự di căn của chúng. Trong giai đoạn ung thư đã di căn, curcumin ức chế việc cung cấp máu cho tế bào ung thư và giảm nguy cơ tái phát.
Đối với các bệnh về gan, curcumin giúp giải độc gan, giảm viêm gan, giảm xơ gan, ức chế vi rút viêm gan và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Nó cũng có tác dụng lợi mật bằng cách co bóp túi mật và giảm lượng cholesterol trong máu.
Curcumin cũng có lợi ích đối với viêm khớp mãn tính bằng cách giảm viêm và đau mà không gây tác dụng phụ. Đối với bệnh tim mạch, nó có thể ngăn cản quá trình oxy hóa chất béo, giảm viêm, ngăn ngừa viêm tắc tĩnh mạch và hỗ trợ điều trị bệnh béo phì.
Đánh giá Bột nghệ vàng