Cách làm bánh gạo lứt không chỉ đơn giản mà còn rất ngon miệng, giúp giữ gìn vóc dáng cũng như sức khỏe. Mặc dù có vẻ như quá trình chế biến loại bánh này phức tạp, thực tế lại vô cùng dễ dàng và tiếp cận với mọi người. Gạo lứt là nguyên liệu rất linh hoạt, có thể được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn khác nhau, mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà vẫn đầy hấp dẫn cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá một vài cách làm bánh gạo lứt đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây nhé!
Cách làm bánh gạo lứt đơn giản tại nhà
Cách làm bánh gạo lứt kết hợp với hạt dinh dưỡng
Bánh gạo lứt được kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng mang lại vị ngọt tự nhiên và hương vị thơm ngon, đồng thời tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo lứt: 13 gram
- Yến mạch: 150 gram
- Táo đỏ: 255 gram
- Hạt bí: 32 gram
- Hạnh nhân: 35 gram
- Mật ong: 60ml
- Bơ đậu phộng: 60 gram
Bước 1:
- Cắt nhỏ táo đỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn táo đỏ. Đặt chảo lên bếp và cho vào đó hỗn hợp gạo lứt, yến mạch, hạt hạnh nhân, hạt bí rồi rang chín trên lửa vừa. Sau khi rang xong, cho hỗn hợp vào tô và để nguội.
Bước 2:
- Cho mật ong và bơ đậu phộng vào chảo rồi nấu chảy trên lửa nhỏ. Trộn đều hỗn hợp vừa nấu với táo đỏ đã xay nhuyễn và hỗn hợp các loại hạt đã rang chín.
Bước 3:
- Chia đều hỗn hợp đã hoàn thành thành những phần nhỏ. Vo viên bánh gạo lứt với kích thước vừa miệng để thưởng thức.
Cách chế biến bánh mì từ gạo lứt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 100 gram
- Nước sạch: 150ml
- Đường: 290 gram
- Muối: 3 gram
- Bơ: 25 gram
- Men nở: 2 gram
- Trứng gà: 1 quả
Bước 1:
- Rửa gạo lứt cho thật sạch với nước.
- Đặt gạo lứt vào máy xay và xay cho đến khi nhuyễn mịn.
- Để lọc hỗn hợp qua rây, nhằm thu được bột mịn.
Bước 2:
- Kết hợp các nguyên liệu như gạo lứt, bột mì, trứng, bơ, đường, muối và men nở lại với nhau.
- Thêm nước vào hỗn hợp và khuấy đều.
- Nhào hỗn hợp cho đến khi đạt được khối bột đồng nhất và không còn dính tay.
- Để bột lên men trong khoảng 6 – 8 tiếng cho men hoạt động.
- Sau khi hoàn tất thời gian ủ, nhào bột một lần nữa.
- Cán bột thành hình chữ nhật.
Bước 3:
- Cho bột vào khuôn bánh và để yên trong 30 phút để bột tăng kích thước.
- Nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
Cách chế biến bánh gạo lứt chà bông
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cốm gạo lứt: 40 gram
- Các loại hạt khô như hạt điều, hạnh nhân, óc chó,…: 80 gram
- Mật ong nguyên chất: 45 gram
- Dầu dừa: 10 gram
- Chà bông: 150 gram
Bước 1:
- Trước tiên, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 phút để đảm bảo nhiệt độ ổn định trước khi cho bánh vào. Sau đó, lấy các loại hạt đã chuẩn bị ra và băm nhỏ, kích thước lớn hơn hạt cốm gạo lứt một chút. Tiếp theo, trộn hỗn hợp hạt đã băm cùng với cốm gạo lứt.
Bước 2:
- Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa. Cho hỗn hợp mật ong và dầu dừa vào chảo, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đậm, sau đó tắt bếp. Đổ phần hỗn hợp vừa đun vào hỗn hợp gạo lứt và hạt.
- Sử dụng phới dẹt để trộn đều nhanh tay nhằm giúp hỗn hợp gạo lứt và hạt thấm đều dầu dừa và mật ong.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp vào khay vuông đã lót sẵn giấy nến, sau đó dùng phới dẹt để dàn đều và ép chặt hỗn hợp để các hạt không bị rơi ra ngoài.
Bước 3:
- Đưa khay hỗn hợp vào lò nướng. Sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong 40 phút. Khi nướng xong, lấy bánh ra và để nguội bớt. Cắt bánh thành từng thanh vừa ăn. Lưu ý rằng nên cắt khi bánh còn ấm nóng, vì nếu để nguội thì việc cắt sẽ dễ bị vỡ.
Bước 4:
- Thêm chà bông lên bề mặt của thanh bánh. Để bảo quản bánh lâu, hãy cho bánh vào hộp có nắp để sử dụng dần.
Làm bánh bao gạo lứt chay
Bánh bao gạo lứt với nhân chay là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Với thành phần chứa nhiều rau củ, bánh bao gạo lứt không chỉ cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giải nhiệt hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ năng: 300 gram
- Cà rốt: 200 gram
- Nấm đông cô: 20 gram
- Nấm mèo: 30 gram
- Phổ tai: 20 gram
- Hành baro: 1 cây
- Hành hoa: 5 cây (chỉ lấy củ)
- Bột gạo lứt: 500 gram
- Bột mì: 150 gram
- Nước lọc: 250ml
- Men nở: 50 gram
- Tương tamari: 1 thìa
- Hạt tiêu
Bước 1:
- Hòa men nở với nước ấm và để yên trong 15 phút cho men hoạt động. Trộn đều bột gạo lứt, bột mì cùng men nở rồi nhào cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột dẻo, không dính tay. Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột khoảng một tiếng.
Bước 2:
- Gọt vỏ củ năng và cắt thành hạt lựu. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và bào mỏng. Ngâm nấm mèo trong nước cho mềm, sau đó băm nhỏ. Rửa sạch phổ tai và nấm đông cô, rồi băm nhuyễn. Rửa sạch hành hoa và hành baro, thái nhỏ. Hòa bột sắn dây với ¼ bát nước.
Bước 3:
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn để bắt đầu làm nhân bánh. Trộn đều các thành phần. Thêm nước bột sắn dây, hạt tiêu và tương tamari vào hỗn hợp rồi đảo đều. Cho hỗn hợp vào chảo nóng và tiếp tục đảo cho đến khi tất cả nguyên liệu chín đều rồi tắt bếp.
Bước 4:
- Lấy phần bột đã ủ ra và nhồi lại lần nữa. Chia bột thành từng miếng vừa phải, cán mỏng, sau đó cho nhân vào giữa và gói lại thành bánh bao.
Bước 5:
- Đặt bánh bao đã gói vào nồi hấp. Hấp trong khoảng 25-30 phút cho đến khi bánh chín mềm. Nên lót giấy dưới mỗi chiếc bánh bao để tránh bánh bị dính vào nồi.
Cách chế biến bánh su kem gạo lứt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột gạo lứt: 260 gram
- Trứng gà: 7 quả
- Bột bắp: 120 gram
- Bột nở: 5 gram
- Sữa tươi: 1.2 lít
- Hương vani: 5ml
- Bơ lạt: 90 gram
- Đường, muối, dầu ăn
Bước 1:
- Đặt một nồi lên bếp và cho vào 420ml nước cùng với 70 gram bơ lạt, nấu trên lửa vừa. Khi bơ bắt đầu tan, thêm 70ml dầu ăn và 5 gram muối, khuấy đều cho đến khi bơ hoàn toàn tan chảy. Sau đó, cho 260 gram bột gạo lứt đã rang vào nồi. Tiến hành khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và kết dính lại với nhau.
- Bắt đầu quá trình nhào bột. Trong quá trình nhào, đập 7 quả trứng gà vào bột và nhào cho đến khi bột hòa quyện với trứng.
Bước 2:
- Chuẩn bị một khay nướng và lót giấy nến dưới đáy để bánh không bị dính. Cho bột bánh vào túi bắt kem và tạo hình theo ý thích của bạn. Khởi động lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút để làm nóng lò. Đặt bánh vào lò và nướng ở cùng nhiệt độ trong 30 phút.
Bước 3:
- Hòa tan 60 gram bột bắp với ⅓ chén nước, khuấy đều cho bột tan hết. Đặt nồi lên bếp, cho vào 600ml sữa tươi, 20 gram bơ lạt, 150 gram đường, 5ml hương vani và 60 gram bột bắp đã hòa tan. Nấu hỗn hợp cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện và hơi đặc lại. Chuyển hỗn hợp đã nấu vào túi bắt kem và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng để hỗn hợp đặc lại.
Bước 4:
- Khi vỏ bánh đã nguội, tạo khoảng trống trên vỏ bánh để có thể bơm nhân kem vào bên trong. Sau khi bơm nhân kem vào, đặt bánh vào tủ lạnh khoảng 3 giờ trước khi thưởng thức.
Trong bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh gạo lứt, một món ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Với những công thức này, bạn có thể linh hoạt thay đổi thực đơn hàng ngày của mình, đem lại sự phong phú cho bữa ăn mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân.