Sau khi được thu hoạch, chuối tươi được treo lên để chín tự nhiên. Sau khoảng 6 – 7 ngày, khi chuối đã chín, chúng được bóc vỏ và xử lý qua nước muối để giảm độ chát. Tiếp theo, chuối được cắt thành từng miếng mỏng vừa miệng và đưa vào buồng sấy thăng hoa trong môi trường chân không, được xử lý bằng tác nhân dầu. Thời gian sấy phụ thuộc vào độ dày của miếng chuối, trung bình từ 30 – 35 phút mỗi lô.
Sau quá trình sấy, chuối vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, không biến dạng, không caramel hóa, không bị thấm dầu, và có độ giòn vừa phải. Đặc biệt, hương vị tự nhiên của chuối vẫn được bảo tồn sau khi sấy.
Chuối sấy là nguồn dinh dưỡng giàu có, bao gồm các loại vitamin, chất bột, tinh bột, protein, và các khoáng chất như magie, natri, canxi, lưu huỳnh, kẽm, sắt, kali, lipid, protid, glucid, và phosphat. So với khoai tây, thịt và thực phẩm khác, chuối có giá trị dinh dưỡng cao hơn và dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, chuối sấy còn chứa hai hợp chất quan trọng là serotonin và norepinephrine, cùng với dopamin và một catecholamin chưa được xác định, có tác dụng quan trọng trong lĩnh vực y học.
Chuối có nhiều giá trị cho sức khỏe, bao gồm việc cung cấp kali để hỗ trợ sự co cơ và lợi ích cho tim, tiêu hóa và các chuyển động cơ bắp khác. Tryptophan trong chuối cũng giúp sản xuất serotonin, tạo ra cảm giác êm dịu trong não.
Chuối sấy là một món ăn vặt phổ biến, phù hợp cho mọi dịp và mọi nơi, từ du lịch, dã ngoại, đến những buổi gặp gỡ bạn bè, hoặc thậm chí là khi xem truyền hình hoặc đi café. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho quà biếu trong các dịp đặc biệt.
Đánh giá Chuối sấy