Thời tiết đang vào lúc giao mùa nên thay đổi thất thường, làm cho các chứng bệnh hô hấp như ho, cảm, ngạt mũi hoành hành. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách ngâm chanh mật ong trị ho rất tốt cho sức khỏe qua bài viết tổng hợp của BALIFOOD nhé!
Cách ngâm chanh mật ong với nguyên liệu thường dùng
Để làm chanh ngâm mật ong, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Chanh vàng hoặc chanh đào: 4 quả
- Mật ong hoa cà phê nguyên chất: 400ml
- Các dụng cụ sơ chế như thớt, dao, nồi đều đã được rửa sạch
- Lọ thuỷ tinh để đựng hỗn hợp ngâm chanh mật ong.
Cách làm chanh ngâm mật ong gồm bao nhiêu bước?
Cách ngâm chanh mật ong bao gồm 6 bước, chi tiết các bước như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị lọ đựng: Nên chọn lọ thuỷ tinh để đựng hỗn hợp chanh mật ong. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch lọ đựng và tráng qua nước sôi. Sau đó, sấy hoặc phơi nắng cho lọ đựng được khô hoàn toàn, tránh tình trạng để lọ ẩm làm chanh bị mốc.
- Bước 2: Sơ chế chanh bằng cách rửa thật sạch dưới nước, ngâm chanh 30 phút trong nước có hoà một chút muối. Sau đó vớt chanh ra và để ráo nước.
- Bước 3: Đun sơ qua chanh: Đầu tiên, bạn cho 4 quả chanh vào nồi và đổ ngập nước rồi bật bếp để đun. Khi bắt đầu sôi, cần chú ý đảo đều chanh. Nhớ đun cả quả chứ không cắt nhỏ canh. Việc này sẽ giúp loại bỏ bớt tinh dầu ở vỏ chanh, không để chanh bị đắng khi ngâm với mật ong.
- Bước 4: Sau khi đun, bỏ chanh ra và để nguội rồi lấy dao sạch cắt chanh thành lát mỏng. Cắt theo chiều ngang của quả chanh và để cả hạt, không bỏ hạt chanh.
- Bước 5: Lấy lọ thuỷ tinh sau khi đã phơi khô để thực hiện ngâm mật ong với chanh.
(Thứ tự ngâm chanh với mật ong như sau: Đầu tiên, rót một lớp mật ong vào lọ đựng rồi xếp một lớp chanh bên trên. Chờ một chút cho mật ong thấm đều vào các miếng chanh thì tiếp tục xếp thêm lớp chanh thứ 2. Làm lần lượt như vậy cho đến khi chanh được xếp gần đầy lọ thuỷ tinh. Lưu ý cần đổ mật ong ngập chanh).
- Bước 6: Đậy kín nắp lọ và để khoảng 3 ngày sau thì có thể đem ra sử dụng. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước trong cách ngâm chanh với mật ong.
Cách sử dụng mật ong ngâm chanh
Để sử dụng mật ong ngâm chanh trị ho, bạn có thể ngậm trực tiếp hỗn hợp này. Hoặc có thể pha loãng để uống. Các bước pha như sau:
- Bước 1: Lấy 1 lát chanh trong lọ thuỷ tinh và một ít mật ong. Sau đó pha thêm với nước ấm để dung dịch loãng và dễ uống hơn.
- Bước 2: Khuấy đều dung dịch trên và thưởng thức mật ong ngâm chanh trị ho.
Mật ong ngâm chanh có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Không những vậy, hỗn hợp này pha loãng còn giúp bạn tạo ra một cốc trà chanh mật ong có tác dụng thư giãn thoải mái sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.
Cách chọn mua các nguyên liệu để làm chanh ngâm mật ong chất lượng
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và sự thành công khi nghiên cứu cách ngâm chanh với mật ong. Dưới đây là một số mẹo để bạn chọn được những nguyên liệu tốt:
Cách chọn mua chanh tốt
Bạn nên sử dụng chanh đào sẽ tốt hơn chanh vàng. Tuy nhiên nếu không có chanh đào, bạn có thể lựa chọn chanh chất lượng với những mẹo sau:
- Chọn những quả chanh có vỏ căng bóng và mịn.
- Khi lựa chọn chanh, hãy ấn nhẹ vào vỏ để xác định độ mọng nước của chanh. Nếu ấn vào chanh có độ mềm nhất định và cầm khá nặng tay, đồng thời có mùi hương thơm đặc trưng thì là những quả chanh chất lượng tốt.
- Không chọn các quả chanh đã quá vàng, trọng lượng nhẹ, khi ấn thấy cứng chứ không có độ đàn hồi và các quả chanh có mùi nồng gắt.
Cách chọn mua mật ong nguyên chất
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mật ong giả, mật ong pha không nguyên chất. Để tránh tình trạng mua phải mật ong chất lượng kém, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Kiểm tra mật ong: Cách kiểm tra phổ biến nhất là thử nhỏ một vài giọt mật ong vào một ly nước lọc. Nếu mật ong chìm xuống đáy ly và không tan thì đây chính là mật ong nguyên chất. Còn nếu mật ong vừa nhỏ vào đã bị hoà tan luôn thì là mật ong giả hoặc mật ong pha.
- Không nên mua các loại mật ong bị chuyển màu đen hay có các bọt khí trên bề mặt.
- Không nên mua các loại mật ong có mùi cay nồng, có vị hơi chua và đắng. Đây là mật ong đã lên men, không còn tác dụng tốt cho sức khỏe hay thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm chanh mật ong thơm ngon, bổ dưỡng và chất lượng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được các bước thực hiện và tự làm cho gia đình một lọ mật ong ngâm chanh chất lượng để bảo vệ sức khỏe cả nhà trong thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết liên tục này.