Sầu riêng là một loại trái cây được ưa chuộng bởi nhiều người Việt Nam. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những quy tắc cần tuân thủ khi kết hợp ăn sầu riêng với các loại thực phẩm khác. Đối với những người yêu thích sầu riêng, việc phối hợp trái cây này vào các món ăn hấp dẫn sẽ luôn là điều thú vị. Tuy nhiên, việc kết hợp không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy, cần lưu ý điều gì khi ăn sầu riêng?
Ăn sầu riêng kỵ gì?
Nếu bạn định thưởng thức sầu riêng, hãy lưu ý rằng sầu riêng không nên kết hợp với một số thực phẩm và đồ uống sau đây để tránh các phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Sữa bò
Ăn sầu riêng kèm với sữa bò có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc ngộ độc và làm tăng huyết áp. Để đảm bảo an toàn, nên uống sữa bò sau khi ăn sầu riêng ít nhất 8 tiếng.
Cà phê
Cà phê chứa caffeine, trong khi sầu riêng chứa nhiều lưu huỳnh. Sự kết hợp của hai chất này có thể ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase, làm các chất oxy hóa trong tế bào không thể chuyển hóa, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Các loại hải sản
Hải sản như cua, ghẹ có tính hàn, khi kết hợp với sầu riêng dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Gia vị cay nóng
Gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng khi kết hợp với sầu riêng sẽ át đi hương vị tự nhiên của sầu riêng, gây nóng trong, nhiệt miệng và khó tiêu.
Thịt đỏ
Thịt bò, cừu, dê chứa nhiều protein, khi kết hợp với sầu riêng giàu calo và carbohydrate sẽ tạo áp lực lớn lên hệ tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.
Coca
Coca chứa ga và caffeine, khi kết hợp với sầu riêng sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo ra các chất độc hại, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc tử vong.
Rượu bia
Sầu riêng chứa hợp chất lưu huỳnh ngăn chặn enzym phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh và ngộ độc.
Một số loại trái cây có tính nóng
Không chỉ tránh các loại gia vị cay nóng mà cũng nên hạn chế các loại hoa quả có tính nóng như vải, nhãn, chôm chôm… Mặc dù nhiều loại trái cây mang lại lợi ích cho sức khỏe do giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, nếu không biết cách kết hợp sầu riêng với các loại trái cây khác một cách hợp lý, có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tim mạch, hệ tiêu hóa,… trong cơ thể của bạn.
Vì sao nên kiêng kỵ những thực phẩm trên?
Không phải mọi loại thực phẩm khi kết hợp với sầu riêng đều gây hại và tạo ra độc tố không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo một số nguyên lý hoạt động, như việc kết hợp sầu riêng với các loại trái cây có tính nóng, tính lạnh có thể dễ dẫn đến mất cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu và trào ngược axit dạ dày, thậm chí có thể tăng áp lực trong cơ thể và gây ra các vấn đề về huyết áp, tim mạch…
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất mọi người nên tránh ăn sầu riêng cùng với những loại thực phẩm nêu trên.
Ăn sầu riêng như nào để tốt cho sức khỏe?
Sầu riêng là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng rất giàu calo và carbohydrate. Để thưởng thức sầu riêng một cách lành mạnh, bạn cần kiểm soát lượng sầu riêng mỗi ngày. Do sầu riêng tự nhiên chứa nhiều đường, vì vậy không nên thêm đường vào các món ăn của bạn khi đã ăn sầu riêng. Điều này giúp tránh tăng cân và duy trì cân nặng ổn định. Hãy ăn sầu riêng một cách có chừng mực để hưởng lợi ích từ chất dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ai KHÔNG nên ăn sầu riêng?
Những người nên tránh ăn sầu riêng bao gồm những người có vấn đề về họng, cảm lạnh, hoặc khí quản nhạy cảm. Sầu riêng có tính nhiệt, dễ gây đờm và khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, những người có tỳ vị yếu cũng nên hạn chế ăn sầu riêng vì có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
Sầu riêng chứa một lượng đường rất cao, calo và cholesterol, do đó không phù hợp cho những người bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp hoặc cholesterol cao. Đối với những người bị bệnh thận hoặc tim, cần hạn chế ăn sầu riêng vì hàm lượng kali cao có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.
Người nóng trong cũng nên tránh sầu riêng vì có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Các bệnh nhân có khối u phụ khoa, tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm cũng không nên tiêu thụ sầu riêng để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ.
Đối với người già, việc ăn sầu riêng cũng cần được cân nhắc vì cellulose trong sầu riêng có thể gây tắc ruột và táo bón. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp với từng đối tượng sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt hơn trong quá trình ăn uống hàng ngày.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá lượng sầu riêng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn. Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn sầu riêng không quá 2 múi mỗi ngày và kết hợp với việc ăn các loại trái cây mát lành để làm dịu cơ thể.
Một số lưu ý khi ăn sầu riêng
Để đảm bảo sức khỏe và tránh tăng cân quá nhanh, việc ăn sầu riêng cần được kiểm soát với một lượng hợp lý, khoảng 2 múi mỗi ngày và không nên ăn quá 1-2 lần mỗi tuần.
Để bảo quản và thưởng thức sầu riêng tốt nhất trong mùa hè, bạn nên lấy múi sầu riêng ra và để vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn, hãy rã đông sầu riêng trong khoảng 30 phút để khi ăn, sầu riêng sẽ mềm mịn và thơm ngon hơn với hương vị đặc trưng, ngọt ngào và bùi.
Để giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc ăn sầu riêng, bạn cần nắm rõ cách ăn đúng để đảm bảo an toàn và cải thiện sức khỏe cho bản thân.