Việc sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho cả xã hội. Người kinh và các dân tộc thiểu số đều phải dựa vào nguồn tài nguyên tự nhiên như đất đai, nước và thời tiết để canh tác cây trồng. Đất đai là nơi mà hạt giống được gieo trồng và cây trồng phát triển, cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nước là yếu tố không thể thiếu trong quá trình canh tác, giúp cây trồng phát triển và sinh sản. Thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình canh tác và thu hoạch của nông dân.
Điểm giống và khác nhau trong việc sản xuất nông nghiệp của người kinh và các dân tộc thiểu số
Sản xuất nông nghiệp của người Kinh và các dân tộc thiểu số có điểm giống và khác nhau:
- Giống nhau: Chủ yếu là sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước.
- Khác nhau:
- Người Kinh:
- Sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đắp đê ngăn biển, thau chua, rửa mặn ở đồng bằng Nam Bộ.
- Bên cạnh cây lúa nước, người Kinh còn trồng một số cây lương thực khác như: ngô, khoai, sắn,… cùng các loại cây rau, củ, gia vị, cây ăn quả,….và chăn nuôi gia súc, gia cầm đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.
- Các dân tộc thiểu số:
- Sản xuất nông nghiệp ở các khu vực có địa hình dốc cao, dốc ở trung du, miền núi phía Bắc, Trường Sơn và Tây Nguyên chủ yếu là canh tác nương rẫy một số cây trồng như ngô, khoai, sắn,…
- Canh tác lúa nước được tiến hành ở các sườn núi, sườn đồi.
- Người Kinh: