Hoa hòe là một loại thực vật được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại dược liệu có thể điều trị các vấn đề liên quan đến hệ mạch máu và hệ tuần hoàn, cũng như cải thiện giấc ngủ.
Thành phần hóa học:
Hoa hòe chứa các hợp chất phytonutrient có hoạt tính cao, có lợi cho sức khỏe.
- Flavonoid, troxerutin và oxymatrine: Đây là các chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng tim mạch và có tác dụng an thần.
- Rutin: Đây là hoạt chất quan trọng nhất trong hoa hòe. Rutin là một glucozid, khi thủy phân sẽ tạo ra quercetin hoặc quercetin C15H10O7, glucoza và ramnoza. Rutin tan được trong nước, tan nhiều trong cồn và không tan trong ete clorofom và benzen. Trong nụ hoa chưa nở, hàm lượng rutin có thể đạt từ 6-30%, đặc biệt có lợi cho hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, nếu hoa đã nở, hàm lượng rutin sẽ giảm đi nhiều. Vì vậy, thu hái dược liệu nên được thực hiện vào lúc có nhiều nụ hoa to, trước mùa hoa chưa nở, thường vào tháng 7, 8, 9.
Tác dụng dược lý của hoa hòe:
Theo y học cổ truyền:
- Hoa hòe có vị đắng nhẹ, tính hàn, quy kinh Can, Đại Trường, có mùi thơm đặc trưng, thuộc nhóm thuốc cầm máu.
- Có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết. Chữa các chứng đại tiện ra máu, rong kinh, băng huyết, chảy máu cam do huyết nhiệt, viêm nhiễm, đau đầu, mất ngủ,…
Theo y học hiện đại:
- Hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn, chống oxy hóa mạnh mẽ.
- Rutin (vitamin PP) tăng sức bền và sự dẻo dai của thành mạch.
- Hỗ trợ điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, di chứng sau tai biến mạch máu não.
- Có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, điều trị viêm gan do virus siêu vi B, C.
- Bảo vệ tế bào gan, chống ngưng kết tiểu cầu.
- Giảm cholesterol máu, giảm co thắt cơ trơn phế quản và ruột (chứa quercetin).
- Điều trị chảy máu cam, trĩ gây xuất huyết,…
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể ở những bệnh nhân suy nhược, bệnh lao,…
Đánh giá Hoa Hòe