Cách ngâm măng tỏi ớt thơm ngon

Măng ớt là món ăn dân dã được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị chua cay, ngọt thanh đặc biệt của món ăn này không chỉ kích thích vị giác mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống ngán rất tốt. Trong bài viết này, Balifood sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm măng tỏi ớt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu làm ngâm măng tỏi ớt

  • 1 búp măng tươi (khoảng 1,2kg)
  • 200g ớt sừng
  • 150g tỏi
  • 1 lít nước lọc
  • Gia vị: Đường, muối, giấm
  • Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ đựng thực phẩm,…
nguyen-lieu-ngam-mang-toi-ot
Nguyên liệu làm ngâm măng tỏi ớt

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Đối với măng chưa lột bẹ: Ưu tiên chọn măng có búp to, hình tròn đều, phần bẹ có màu đen và nhiều lông cứng bên ngoài.
  • Đối với măng đã lột bẹ sẵn: Nên chọn những củ măng có hình dáng thô, đốt măng phân bổ đều.
  • Măng tươi ngon có màu sắc tươi sáng, có độ giòn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Măng tươi chứa nhiều nước nên khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay, phần da măng mỏng, căng mọng.
  • Không mua những củ măng có màu vàng sẫm hoặc xuất hiện đốm đen, có mùi hôi vì không nên sử dụng.

Cách ngâm măng tỏi ớt thơm ngon

Chuẩn bị và ngâm măng tươi

  • Sau khi mua măng tươi về, bạn cần loại bỏ lớp bẹ già bên ngoài và rửa sạch với nước.
  • Tiếp theo, sử dụng dao để cắt măng thành những miếng mỏng dọc theo chiều dài củ măng, sau đó rửa lại một lần nữa với nước.
  • Ngâm măng đã được cắt vào nước cùng với 2 muỗng canh muối. Để măng giữ được độ trắng giòn và loại bỏ độc tố, bạn có thể thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào để ngâm cùng.
  • Hãy để măng trong hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua đêm), sau đó vớt ra và để cho ráo nước.
  • Để măng được trắng và giòn hơn, đồng thời giúp vị muối ngon hơn, bạn nên cho măng đã ráo vào một thau lớn, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, khi măng đã trở nên trắng và giòn hơn, bạn vớt ra và để ráo nước.
Đọc thêm:  Cách xử lý mật ong bị sủi bọt
so-che-nguyen-lieu
Chuẩn bị và ngâm măng tươi

Chuẩn bị tỏi và ớt

  • Bóc vỏ tỏi, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Còn ớt thì bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bạn nên xay nhuyễn ớt và tỏi bằng máy xay sinh tố, rồi cho hỗn hợp này vào tô. Tiếp theo, thêm vào tô 5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn, rồi để khoảng 12 – 24 tiếng để tỏi ớt lên men.

chuan-bi-toi-ot

Nấu nước ngâm và ngâm măng

  • Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối và 2,5 muỗng canh đường. Đun sôi nước và sau đó tắt bếp, để nguội.
nau-nuoc
Nấu nước ngâm
  • Khi nước ngâm đã nguội, bạn đổ vào hũ và cho tất cả phần măng, tỏi, ớt đã ráo vào, dùng tay nhấn nhẹ để các nguyên liệu ngập trong nước rồi đậy kín nắp lại.
ngam-mang
Ngâm măng
  • Đặt hũ măng ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 5 – 7 ngày, khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn có thể bắt đầu thưởng thức.

Hoàn thành

  • Măng chua tỏi ớt đã được hoàn thiện. Măng sẽ có màu trắng, độ giòn cùng vị cay nhẹ từ ớt và hương thơm đặc trưng của tỏi.
  • Bạn có thể thưởng thức măng chua tỏi ớt như một món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn và chống ngán.

Cách bảo quản măng chua tỏi ớt

  • Khi măng đã đạt được độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh để thuận tiện cho việc sử dụng sau này. Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm tốc độ lên men của măng chua, giúp tránh tình trạng măng trở nên quá chua, gây khó khăn cho việc tiêu thụ.
  • Lý tưởng nhất, bạn nên chế biến một lượng măng vừa đủ và sử dụng hết trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng để có thể tận hưởng đầy đủ hương vị của món ăn.
  • Nếu măng chua được ngâm quá lâu, vượt quá 3 tháng, có nguy cơ xuất hiện váng. Trong trường hợp này, bạn nên kiêng sử dụng để bảo vệ sức khỏe khỏi những tác động xấu có thể xảy ra.
Đọc thêm:  Tìm hiểu về đậu ngự và công dụng của đậu ngự

Thông qua các chia sẻ từ Balifood, hy vọng bạn sẽ tìm thấy những bí quyết hữu ích giúp quá trình ngâm măng chua tỏi ớt trở nên đơn giản và hiệu quả. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị đặc sắc mà còn có thể làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của bạn.

 

Hotline
Facebook
Maps
button