Khi nhắc đến socola và ca cao, chắc hẳn không ai có thể quên hương vị ngọt ngào, quyến rũ và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại. Vậy socola được làm từ bột cacao sẽ có hương vị ra sao? Hãy cùng khám phá qua bài viết này, với hướng dẫn chi tiết cách làm socola từ bột cacao để tạo ra những viên socola không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt nhé!
Cách làm socola từ bột ca cao
Trước khi bắt tay vào công việc nấu nướng, nhiều bạn gái thường cảm thấy lúng túng về các nguyên liệu cần có cũng như cách thức chế biến món ăn sao cho hấp dẫn và thơm ngon. Thực tế, việc làm socola từ bột cacao không hề khó và có rất nhiều phương pháp khác nhau dựa vào sở thích và kỹ năng của từng người. Thay vì cứ mỗi lần thèm muốn lại phải ghé tiệm mua, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ra những mẻ socola cacao ngon lành.
1. Cách chế biến socola từ bột cacao và sữa đặc
Nguyên liệu:
- 1 hộp sữa đặc
- 100gr bột cacao
Hướng dẫn làm socola từ bột cacao:
- Bước 1: Mở nắp của hộp sữa đặc và đổ vào nồi, đặt lên bếp và sử dụng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sủi bọt, sau đó tắt bếp.
- Bước 2: Khi sữa vẫn còn nóng, cho 80gr bột cacao vào, đảm bảo rằng bột cacao đã được rây để tránh bị vón cục.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm lót một lớp vào khay, đổ hỗn hợp vào và dàn đều, rồi tiếp tục bọc thêm một lớp màng thực phẩm lên trên. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng.
- Bước 4: Cắt thành từng viên hình vuông hoặc theo hình dáng bạn mong muốn, sau đó xếp ra đĩa hoặc hộp và rắc bột cacao lên bề mặt.
2. Cách chế biến socola từ bột cacao và sữa tươi
Nguyên liệu:
- 150ml sữa tươi
- 220gr bột cacao
- 160gr bơ lạt
- 150ml nước
- 120gr đường
Cách làm socola từ bột cacao:
- Bước 1: Đặt bột cacao và bơ vào máy xay; nên cắt nhỏ bơ để dễ xay hơn, xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn rồi ngừng lại.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi và cho hỗn hợp đã xay vào để đun nóng, chú ý chỉ cần làm nóng, không để sôi để tránh bị đắng.
- Bước 3: Thêm sữa tươi vào hỗn hợp đã đun và sử dụng muỗng hoặc máy đánh trứng để khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Bước 4: Khuấy cho đến khi hỗn hợp đạt độ mịn mà không còn cục.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khuôn theo hình dạng mong muốn, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ
3: Phương pháp đun cách thuỷ
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- 45g Bột cacao
- 35g Sữa bột
- 55ml Dầu dừa
- 5ml Tinh chất Vani
- 65g Đường bột
Cách làm socola từ bột cacao
- Bước 1: Cho bột cacao, sữa bột, đường bột và dầu dừa vào tô rồi trộn cho chúng thật đều.
- Bước 2: Đổ nước vào một cái nồi, sau đó đặt tô hỗn hợp lên trên để đun cách thủy. Cần khuấy đều trong quá trình đun để các nguyên liệu hòa quyện, ngăn không cho vón cục. Phương pháp này cũng giúp socola thêm thơm ngon và không bị cháy dưới đáy nồi.
- Bước 3: Khi các thành phần đã hòa tan hoàn toàn, thêm 5ml vani vào và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi lại rồi tắt bếp.
- Bước 4: Từ từ đổ socola vào khuôn, chú ý không để đổ ra ngoài. Để khuôn nguội và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để có thể thưởng thức.
4: Phương pháp đun sôi hỗn hợp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150ml sữa tươi
- 220g bột cacao
- 160g bơ
- 150ml nước
- 120g đường
Cách làm socola từ bột cacao bằng phương pháp đun nóng:
- Bước 1: Cho bột cacao và bơ vào máy xay để xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ 150ml nước vào nồi cùng hỗn hợp trên và đun nóng, không cần phải đun cho đến khi sôi.
- Bước 2: Đổ 150ml sữa tươi vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi đạt được độ mịn và nhuyễn mong muốn, rồi dừng lại.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn, chú ý thực hiện thật cẩn thận để không bị tràn ra ngoài. Sau đó, để nguội và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng trước khi thưởng thức.
Cách lựa chọn bột cacao chất lượng
Để làm socola từ bột cacao nguyên chất ngon, điều quan trọng nhất là bạn cần biết cách lựa chọn bột cacao nguyên chất không bị pha tạp. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm mua bột cacao chất lượng.
- Bột cacao ngon thường có màu sắc đậm và đồng đều. Trong quá trình sản xuất, màu sắc của bột cacao có thể thay đổi. Thông thường, bột cacao nguyên chất sẽ có màu nâu sáng, nâu đỏ nhạt hoặc nâu đỏ đen. Bột cacao kém chất lượng thường có màu đỏ nhợt nhạt và xuất hiện những chấm trắng.
- Bột cacao nguyên chất thường mang vị đắng, hơi béo và khi nếm sẽ cảm nhận được một chút vị chua nhẹ. Ngoài ra, bột cacao rất khó tan trong nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh.
- Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, được nhiều người tin dùng và có đánh giá cao như Tiệm phố núi để đảm bảo an tâm khi sử dụng. Trên bao bì sản phẩm cần có các thông tin rõ ràng: chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn sử dụng, nơi sản xuất,…
Những điểm cần lưu ý khi làm socola từ bột cacao
Socola được chế biến từ bột cacao có hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao nếu bạn chú ý những yếu tố sau đây:
- Hàm lượng bột cacao trong socola càng cao sẽ đem lại lợi ích sức khỏe tốt hơn. Do đó, khi sản xuất socola từ bột cacao, bạn nên chọn bột cacao nguyên chất để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và thành phần oxy hóa có trong sản phẩm.
- Nếu không sử dụng khuôn socola chuyên dụng, bạn nên đặt một lớp giấy nến dưới đáy khuôn để tránh dính và dễ dàng lấy socola ra hơn.
- Cần điều chỉnh lượng nước cho vừa đủ vì nếu cho quá nhiều, hỗn hợp socola sẽ bị vón cục và dính vào nhau. Nếu vô tình thêm quá nhiều nước, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít bột cacao.
- Socola là một loại thực phẩm không tương thích với nước, vì vậy các dụng cụ và nguyên liệu sử dụng phải hoàn toàn khô ráo và sạch sẽ.
- Socola nhanh chóng đông lại, do đó sau khi nấu, bạn phải đổ ngay vào khuôn. Nếu không, việc tạo hình sẽ trở nên khó khăn; hãy để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.
- Nên hạn chế ăn socola quá nhiều để tránh những tác động tiêu cực như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp.
Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn nắm bắt được quy trình làm socola từ bột ca cao một cách cụ thể hơn. Chúc bạn thành công và có được một mẻ socola không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn về mặt hình thức. Hy vọng rằng những kinh nghiệm này sẽ mang lại cho bạn niềm vui khi thử sức trong việc chế biến món ăn này.