Khô gà lá chanh là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ. Hương vị thơm ngon, cay nhẹ từ từng sợi gà sẽ kích thích vị giác ngay từ miếng đầu tiên, khiến bạn có thể thưởng thức mãi mà không thấy ngán. Hôm nay, hãy cùng Balifood tìm hiểu cách làm khô gà lá chanh một cách đơn giản và dễ thực hiện nhé.
Cách thực hiện khô gà bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ức gà: 1 kilogram
- Lá chanh: 200 gram
- Ớt sừng: 10 trái
- Tỏi: 2 củ lớn
- Sả tươi: 6-8 cây
- Hành tím: 200 gram
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng tươi: 1 củ
- Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, bột ngũ vị hương, bột cà ri, dầu ăn, dầu hào, màu điều, nước mắm ngon, muối, tiêu xay,…
Các bước thực hiện khô gà bằng nồi chiên không dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lá chanh và ớt sừng với nước, để cho ráo nước. Chia ớt sừng thành hai phần: một phần nhỏ được băm nhuyễn, phần còn lại giữ nguyên trạng thái.
- Đối với tỏi, hành tím và hành tây, bóc vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt hành tây thành những lát dày vừa phải, trong khi tỏi và hành tím được băm nhỏ.
- Gừng được làm sạch lớp vỏ bên ngoài bằng dao và rửa nước sạch. Chia gừng thành hai phần: một phần cắt lát mỏng, phần còn lại băm nhỏ.
- Sả cũng cần được lột bỏ lớp vỏ già, cắt bỏ phần đầu và ngọn. Chia sả thành hai phần: một phần cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay, phần còn lại băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt gà
- Sau khi mua thịt ức gà, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh, để cho ráo nước.
- Chuẩn bị một nồi, cho ⅔ số gừng, sả đã cắt khúc, hành tây và ¾ số lá chanh vào nồi, sắp xếp đều để các nguyên liệu phủ kín đáy.
- Tiếp theo, cho thịt gà cùng 500ml nước vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, vớt ra và để nguội. Khi thịt đã nguội, dùng tay xé nhỏ thành từng sợi vừa ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt cho gà
- Làm nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành, tỏi, sả, ớt và gừng đã được băm nhỏ vào phi cho dậy hương. Tiếp theo lần lượt cho vào chảo: 4 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 4 muỗng canh dầu hào, 7 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê dầu điều và 200ml nước dùng từ gà.
- Giảm lửa xuống mức thấp, nấu cho đến khi hỗn hợp nước sốt bắt đầu sôi, sau đó bạn chỉnh lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Làm khô gà lá chanh
- Cho toàn bộ gà xé vào chảo nước sốt, dùng đũa để trộn đều cho gà thấm gia vị, liên tục đảo cho đến khi nước sốt thấm hết vào gà thì tắt bếp và để nguội.
- Sau đó, chuyển toàn bộ gà vào một hộp hoặc túi kính và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng để gà có thể thấm đều gia vị.
Bước 5: Sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu
- Khi đã ướp hoàn tất, cho toàn bộ thịt gà cùng phần lá chanh còn lại vào trong nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ từ 100-120 độ C và chiên trong khoảng 10 phút.
- Tùy thuộc vào độ dày của miếng gà, nếu sau 10 phút mà gà vẫn chưa khô, bạn có thể tiếp tục sấy thêm 5-10 phút ở nhiệt độ tương tự cho đến khi gà đạt được độ khô mong muốn.
Bước 5: Thành phẩm
Khô gà lá chanh là món ăn vặt rất được lòng mọi người, không chỉ bởi hương vị thơm ngon và đậm đà, mà món ăn này cũng không chứa quá nhiều calo, phù hợp cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo
Nguyên liệu để làm khô gà lá chanh bằng chảo:
- 500g ức gà
- 3g lá chanh
- 3 nhánh sả
- 20g ớt
- 20g tỏi, hành tím
- Gia vị: 4 nước mắm, 4 dầu điều, 1 bột ngọt, 1 đường, hạt nêm, ớt bột, mật ong
Các bước thực hiện khô gà lá chanh bằng chảo chống dính:
Bước 1: Sơ chế ức gà
- Rửa sạch ức gà với nước, để khử mùi, sử dụng vài lát gừng đã chuẩn bị sẵn, chà lên bề mặt thịt và rửa lại.
- Cho ức gà vào nồi cùng với gừng thái lát, hành tím đã bóc vỏ và một ít muối. Đổ nước ngập thịt rồi bật bếp đun cho sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và luộc trong khoảng 15-20 phút đến khi gà chín thì tắt bếp.
- Cần lưu ý không nên luộc gà quá lâu hoặc ở lửa lớn, vì sẽ làm gà mềm và mất đi độ dai, ngọt tự nhiên. Chọn mua gà công nghiệp giúp dễ chế biến hơn do phần ức có lượng thịt nhiều.
- Sau khi luộc, vớt gà ra và ngâm vào thau nước đá từ 5-10 phút để thịt săn lại. Sau đó, xé gà thành miếng vừa ăn, tránh xé quá nhỏ để không làm khô và cháy khi chế biến.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Hành tím, tỏi, sả, ớt sừng và lá chanh được sơ chế và băm nhỏ, sau đó trộn đều với thịt gà đã xé. Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Trộn đều tay để gia vị thấm vào thịt, sau đó ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nếu có thời gian, nên ướp từ 5-6 tiếng hoặc qua đêm để tăng độ ngon.
Bước 3: Chế biến khô gà bằng chảo chống dính
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà vào xào đều, thêm 1 muỗng canh nước luộc vào. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi nước bắt đầu cạn, lúc này hạ lửa nhỏ.
- Thêm lá chanh, tỏi và ớt sừng băm nhỏ vào xào chung. Cần chú ý hạ lửa nhỏ và đảo đều để tránh gà bị cháy. Tiếp tục đảo cho đến khi lá chanh và gà khô lại, kiểm tra độ khô bằng cách bóp nhẹ một miếng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mặc dù phương pháp làm khô gà lá chanh bằng chảo yêu cầu sự khéo léo, nhưng cách làm này lại mang lại sản phẩm ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên mà không bị quá khô.
Lưu ý khi thực hiện phương pháp làm khô gà lá chanh
- Khi lựa chọn thịt gà, bạn nên tìm loại có màu hồng sáng và tươi tắn, không bị nhão, với da mỏng và màu vàng đậm, tránh chọn ức gà có màu trắng hay sạm đen.
- Khi xé thịt gà, không nên xé thành những miếng quá nhỏ vì sẽ khiến thành phẩm sau này dễ bị vụn.
- Phương pháp bảo quản hiệu quả nhất là để khô gà vào trong lọ sạch, đậy kín và sử dụng dần dần.
Nếu không sử dụng lò nướng, bạn có thể làm khô gà bằng chảo. Trong bước thứ ba của phương pháp này, cần phải đảo liên tục cho đến khi thịt gà khô và săn lại, tiếp tục đảo thêm khoảng 7 phút trước khi tắt bếp. Một cách khác là chiên sơ thịt gà đã xé cho hơi vàng rồi để ráo dầu trước khi xào cho tới khi khô.
Với công thức làm khô gà lá chanh đơn giản trên, bạn hoàn toàn có khả năng thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Hãy ghi nhớ công thức để thực hiện món ngon cho những lúc “thèm ăn”.