Gạo lứt sấy rong biển thơm ngon, hỗ trợ giảm cân nên rất được ưa chuộng. Đây là món ăn chế biến khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hôm nay, hãy cùng Balifood tìm hiểu ngay cách làm gạo lứt sấy rong biển đơn giản tại nhà.
Công dụng gạo lứt sấy rong biển
- Giảm cân: Hàm lượng tinh bột cao trong gạo lứt giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó kiểm soát được lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa.
- Ngăn ngừa mỡ máu: Chất xơ có trong gạo lứt và rong biển giúp hạn chế sự hấp thụ chất béo, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào có lợi cho nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả, hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất.
- Tăng sức đề kháng: Các loại vitamin và khoáng chất trong gạo lứt sấy rong biển giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, làm đẹp da và thanh lọc cơ thể.
Cách làm gạo lứt sấy rong biển đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Rong biển khô
- 100 gram mè đen
- Dầu ăn
- Tỏi
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm gạo lứt trong khoảng 22 giờ, sau đó nấu chín thành cơm. Khi cơm chín, để nguội và trải đều ra mâm, phơi nắng trong khoảng 1 giờ. Rong biển thái nhỏ, trộn cùng tỏi băm, mè và dầu ăn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho một ít muối vào và đảo đều đến khi muối bốc hơi. Tiếp theo, cho gạo vào chảo, đảo nhẹ tay cho đến khi hạt gạo nổ bung đều, phát ra tiếng kêu lách tách nhỏ.
- Bước 3: Trộn đều gạo vừa rang với rong biển đã chuẩn bị sẵn để gạo ngấm gia vị.
Chỉ với 3 bước đơn giản như trên, chúng ta đã có món gạo lứt sấy rong biển thơm ngon. Món ăn này có thể bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với số lượng nhỏ. Nếu muốn sấy với khối lượng lớn, sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, nếu không kiểm soát tốt nhiệt độ trong quá trình làm, món ăn dễ bị hỏng và mất đi mùi thơm đặc trưng.
Cách làm gạo lứt sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: Theo nhu cầu sử dụng
- Giấy nến, nồi chiên không dầu
Chuẩn bị gạo lứt:
- Hiện nay có nhiều loại gạo lứt phổ biến như: gạo lứt huyết rồng, gạo lứt đen, gạo lứt trắng,… Để có món gạo lứt sấy đẹp mắt, nên chọn gạo huyết rồng với hạt gạo nguyên vẹn, bóng đẹp, không vỡ. Tránh mua gạo cũ, mối mọt ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thành phẩm.
- Vo gạo lứt sạch, ngâm và xả nhiều lần cho đến khi nước trong là được. Lưu ý để gạo thật ráo nước trước khi sấy.
Sấy gạo lứt:
- Lót giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu, đổ gạo lứt vào, trải đều.
- Sấy ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
- Mở nồi, dùng đũa đảo đều gạo lứt, tiếp tục sấy thêm 10 phút nữa.
- Kiểm tra gạo lứt có giòn, thơm là được.
Bảo quản:
- Đợi gạo lứt nguội, cho vào hũ thủy tinh kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần.
Gạo lứt sấy có thể dùng trực tiếp hoặc pha nước uống hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt.
Cách làm gạo lứt sấy rong biển bằng nồi chiên không dầu
Để làm món gạo lứt sấy thêm hấp dẫn, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu thơm ngon khác như rong biển, mè rang. Gạo lứt sấy rong biển muối mè sẽ là món ăn vặt bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà cả gia đình đều yêu thích.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 200g
- Rong biển khô: 1 gói
- Mè trắng: 100g
- Dầu mè: 1 thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
Bước 1: Nấu cơm gạo lứt
- Vo sạch gạo lứt để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó ngâm với nước ấm trong ít nhất 8 tiếng. Ngâm gạo lứt trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ asen và các chất gây khó tiêu.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, nấu chín gạo lứt như bình thường. Khi làm gạo lứt sấy bằng nồi chiên không dầu, hạt gạo sẽ nở đều, giòn thơm hơn.
- Khi cơm chín, đổ ra ngoài để nguội, hạt cơm tơi ra. Để trước gió quạt để cơm khô nhanh hơn.
Bước 2: Làm muối mè
- Trong lúc chờ gạo lứt nguội, tiến hành làm muối mè để trộn với gạo lứt sấy. Rang mè trên chảo cho đến khi chín, có mùi thơm thì đổ ra cối nhỏ.
- Thêm vào mè rang ½ thìa cà phê muối và giã cho muối và mè hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Sấy khô rong biển
- Nếu dùng rong biển khô dạng gói, chỉ cần bóp vụn. Nếu dùng rong biển tươi, cần sơ chế qua: ngâm và rửa sạch rong biển, sau đó cho vào chảo rang đến khi rong biển khô giòn thì tắt bếp.
- Đổ rong biển khô vào cối, giã nhẹ cho hơi nát, không nên giã quá vụn.
Bước 4: Sấy gạo lứt bằng nồi chiên không dầu
- Cho gạo lứt vào khay nồi chiên không dầu đã lót giấy nến, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và trộn đều.
- Sấy gạo lứt ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau đó đảo đều, sấy thêm 10 phút nữa cho đến khi hạt gạo khô ráo, giòn xốp. Tùy theo công suất của nồi chiên không dầu mà bạn cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp.
- Đổ gạo lứt đã sấy ra tô lớn, trộn đều với muối mè, rong biển và một chút dầu mè. Đợi nguội rồi bảo quản trong lọ kín là bạn đã có món ăn vặt vô cùng bổ dưỡng
Đây là công thức chế biến gạo lứt rong biển đơn giản, dễ làm và không tốn nhiều công sức, thích hợp cho mọi người áp dụng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm hoặc đã nhiều lần thử nhưng chưa thành công, hãy áp dụng ngay công thức làm gạo lứt rong biển của Balifood.