Hạt hướng dương là thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Và câu hỏi bà bầu ăn hạt hướng dương được không? được nhiều người thắc mắc, vì việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu của các bà bầu, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bài viết hôm nay BALIFOOD sẽ giúp bạn tìm hiểu về lợi ích của hạt hướng dương trong thai kỳ và cách sử dụng chúng an toàn, giúp các mẹ bầu có thêm một lựa chọn thú vị cho chế độ ăn uống hàng ngày.
Bà bầu ăn được hạt hướng dương không?
Với thắc mắc bầu ăn được hướng dương không? thì đáp án là có thể ăn hạt hướng dương khi mang thai. Bởi vì trong hạt hướng dương chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ, vitamin E, vitamin B6, magie, selen,… và nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu sử dụng hạt hướng dương
Khi sử dụng hạt hướng dương trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ có được nhiều lợi ích như:
- Chống trầm cảm và điều chỉnh tâm trạng: Hạt hướng dương chứa tryptophan, giúp sản sinh serotonin trong cơ thể, có thể cải thiện tâm trạng.
- Cải thiện sức khỏe xương và tim: Magnesium và potassium trong hạt hướng dương hỗ trợ sức khỏe xương và tim.
- Kiểm soát đường huyết và giảm cholesterol: Chất xơ và chất béo không bão hòa giúp kiểm soát đường huyết và giảm cholesterol.
- Giúp kiểm soát huyết áp: Kali trong hạt hướng dương giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp thai kỳ.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ trong hạt hướng dương giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.
- Giúp xương chắc khỏe: Magie và canxi trong hạt hướng dương giúp phát triển hệ xương khớp cho mẹ và bé.
- Đồng thời giúp mẹ bầu giảm nguy cơ chuột rút.
- Cung cấp chất béo tốt (Vitamin E và các chất béo không bão hòa):
- Vitamin E giúp bảo vệ mắt, duy trì làn da khỏe mạnh và tóc đẹp.
- Chất béo omega-6 có trong hạt hướng dương có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.
- Chất béo không bão hòa đơn và vitamin E trong hạt hướng dương giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu cho mẹ bầu và tốt cho phát triển trí não của thai nhi.
- Cung cấp Protein: Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp hình thành các mô, cơ quan và hệ miễn dịch.
- Kết hợp Vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh.
- Trong hạt hướng dương chứa Selen: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể mẹ và bé khỏi các tác nhân gây bệnh.
- Ăn hạt hướng dương bổ sung axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt hướng dương được không?
Nếu bạn thắc mắc trong giai đoạn 3 tháng đầu bà bầu ăn hướng dương được không? Đáp án là, bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn hạt hướng dương.
- Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc bổ sung các loại hạt như hạt hướng dương có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Trong đó đặc biệt, bao gồm cả việc cung cấp axit folic quan trọng cho sự phát triển của ống thần kinh thai nhi.
- Hạt hướng dương cũng chứa vitamin E, khoáng chất và các hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều hạt hướng dương
Ăn hạt hướng dương mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêu thụ hạt hướng dương trong thai kỳ, đặc biệt là nếu ăn quá nhiều. Dưới đây là một số tác hại của hạt hướng dương với bà bầu:
- Ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến tăng cân, khó tiêu, đầy bụng.
- Hạt hướng dương có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu bà bầu có tiền sử dị ứng, nên cẩn thận khi ăn hạt hướng dương.
- Hạt hướng dương đôi khi được chế biến với lượng muối cao, có thể dẫn đến việc tăng lượng natri tiêu thụ, điều này không được khuyến nghị trong thai kỳ.
- Do hàm lượng calo và chất béo cao, nên việc ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây tăng cân không mong muốn cho mẹ bầu.
- Nếu ăn phải hạt hướng dương mọc mầm (không được xử lý đúng cách) có thể chứa vi khuẩn và gây bệnh salmonellosis, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Cách sử dụng hạt hướng dương an toàn khi mang thai
Có thể thấy ăn hạt hướng dương mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có một số tác hại với bà bầu. Vì vậy, việc sử dụng hạt hướng dương khi mang thai nên được thực hiện một cách cân nhắc và hợp lý. Dưới đây BALIFOOD sẽ chia sẻ đến các mẹ bầu một số cách tiêu thụ hạt hướng dương an toàn.
Lưu ý khi ăn hạt hướng dương đối với mẹ bầu
- Bà bầu nên ăn hạt hướng dương lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Khuyến nghị tiêu thụ khoảng một ounce (khoảng 28 gram) hạt hướng dương mỗi ngày là lượng an toàn cho bà bầu.
- Nên rang hoặc sấy hạt hướng dương trước khi ăn. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc có hại.
- Tránh ăn hạt hướng dương đã bị mốc hoặc hư hỏng. Vì những hạt bị mốc có thể chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Lưu ý khi chọn mua và bảo quản hạt hướng dương
- Nên chọn mua hạt hướng dương có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên mua hạt hướng dương còn nguyên vỏ, chưa qua tẩm ướp gia vị.
- Nên chọn hạt hướng dương không muối hoặc ít muối để tránh tăng lượng natri tiêu thụ và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.
Lời khuyên cho bà bầu khi ăn hạt hướng dương
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn hạt hướng dương, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này giúp bà bầu đảm bảo rằng việc tiêu thụ hạt hướng dương là an toàn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá nhân.
- Nên kết hợp ăn hạt hướng dương với các thực phẩm dinh dưỡng khác để có chế độ ăn uống cân bằng.
Một số cách chế biến và sử dụng hạt hướng dương cho bà bầu
- Đối với hạt hướng dương các mẹ bầu có thể sử dụng qua các cách như:
- Ăn hạt hướng dương trực tiếp.
- Cho vào sữa chua, salad.
- Làm sữa hạt hướng dương.
- Xay nhuyễn hạt hướng dương và trộn vào bột làm bánh.
Đến đây BALIFOOD mong rằng đã giúp bạn có được đáp án cho thắc mắc bà bầu có được ăn hướng dương không. Hạt hướng dương là một lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chúng cần được kiểm soát từ liều lượng đến nguồn gốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Chúc mẹ bầu và em bé luôn vui khỏe!