Mật ong đóng đường là thật hay giả?

Mật ong đóng đường là hiện tượng vô cùng phổ biến. Rất nhiều người hoài nghi không biết việc mật ong bị đóng đường có phải là do mật ong giả hay bị hỏng. Hãy cùng Balifood khám phá câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây!

Mật ong đóng đường là gì?

Mật ong đóng đường là một hiện tượng tự nhiên xuất hiện do thành phần chính của nó là đường, trong đó có 31% là glucose và 38,5% là fructozo. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C, nước và đường trong mật ong bị bão hòa, dẫn đến hiện tượng kết tinh hay còn gọi là đóng đường.

Thêm vào đó, khi nước bị tách ra khỏi mật ong, phần đường glucose sẽ hình thành những hạt nhỏ li ti, có thể lắng xuống đáy chai hoặc nổi lên bề mặt. Điều này cho thấy, mật ong càng chứa nhiều glucose thì mức độ kết tinh sẽ càng tăng lên.

mat-ong-dong-duong-
Mật ong đóng đường là một hiện tượng tự nhiên

Tóm lại, việc mật ong bị đóng đường không có nghĩa là sản phẩm đã hỏng, và mật ong nguyên chất cũng có thể trải qua hiện tượng này như bình thường.

Nguyên nhân bị đóng đường

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng gây ra hiện tượng kết tinh trong mật ong. Khi bảo quản mật ong ở nhiệt độ từ 15-20 độ C, hiện tượng này chắc chắn sẽ xuất hiện. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là dưới 10 độ C.

Nguồn hoa cung cấp mật cũng có ảnh hưởng đến tốc độ kết tinh của mật ong. Đặc biệt, nếu ong thu thập mật từ những loại hoa như hoa nhãn hoặc hoa cà phê, quá trình kết tinh sẽ diễn ra chậm hơn.

Đọc thêm:  Quả kha tử ngâm mật ong có tác dụng gì

Lượng nước trong mật ong có tác động trực tiếp đến quá trình kết tinh. Mật ong càng đặc thì quá trình kết tinh sẽ xảy ra nhanh hơn so với mật ong loãng.

nguyen-nhan-mat-ong-dong-duong
Nguyên nhân bị đóng đường

Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường

Nhiều người băn khoăn liệu mật ong kết tinh thành hạt đường là mật ong thật hay giả, nhất là khi hiện nay có những đơn vị lợi dụng đặc điểm này để làm mật ong giả nhằm trục lợi. Họ thường trộn đường, mạch nha, phèn chua vào mật ong để tạo hiện tượng kết tinh giả. Dưới đây là cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả khi bị đóng đường:

Đặc điểm Mật ong thật Mật ong giả
Hiện tượng Kết tinh thành các hạt nhỏ li ti, đều nhau Đóng thành các mảng lớn, cứng ở đáy chai
Độ tan Dễ tan khi ngâm lọ mật ong trong nước ấm Khó tan ngay cả khi ngâm trong nước nóng

Dựa vào những dấu hiệu này, bạn có thể nhận biết mật ong thật và tránh mua phải sản phẩm giả kém chất lượng.

Mật ong nào không bị kết tinh?

Hầu hết các loại mật ong rừng đều có hiện tượng kết tinh, đặc biệt là mật ong được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 khi gặp thời tiết lạnh sẽ càng dễ kết tinh hơn.

Những loại mật ong không bị kết tinh thường có hàm lượng đường fructose cao, mang vị ngọt sắc hơn. Các loại mật ong đã qua xử lý công nghiệp cũng không kết tinh. Dưới đây là một số loại mật ong theo khả năng kết tinh:

  • Mật ong dễ kết tinh: Mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cúc quỳ, mật ong hoa cao su, mật ong rừng (đầu và giữa mùa).
  • Mật ong khó kết tinh: Mật ong rừng (cuối mùa).
  • Mật ong không kết tinh: Mật ong hoa tràm, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải.
Đọc thêm:  Cách ăn granola tăng cân an toàn và khỏe mạnh
mat-ong-nao-khong-bi-ket-tinh
Mật ong nào không bị kết tinh?

Giải pháp xử lý mật ong khi bị đóng đường

Để mật ong trở về trạng thái lỏng ban đầu, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Đối với mật ong đựng trong chai thủy tinh

  • Đóng kín nắp chai mật ong, sau đó ngâm vào chậu nước ấm ở nhiệt độ 60-80°C. Khi mật ong kết tinh đã tan, khuấy đều rồi dùng lại như bình thường.

Đối với mật ong đựng trong chai nhựa

  • Do chai nhựa không chịu được nhiệt cao, hãy lấy một ít mật ong đã kết tinh cho vào bát, hũ hoặc cốc thủy tinh. Ngâm trong nước ấm ở 60-80°C. Khi mật ong tan ra, khuấy đều và sử dụng tiếp.

Những cách này giúp mật ong trở lại trạng thái ban đầu mà không làm thay đổi chất lượng.

Như vậy, hiện tượng mật ong bị đóng đường thực chất là một phản ứng hóa học tự nhiên, thường xảy ra khi mật ong nguyên chất gặp điều kiện lạnh hoặc khi thành phần đường glucose trong mật chiếm tỷ lệ cao. Đây là một dấu hiệu đặc trưng của mật ong thật và không hề ảnh hưởng đến chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Hiện tượng này chính là một trong những đặc điểm giúp chúng ta phân biệt mật ong nguyên chất với mật ong đã qua xử lý công nghiệp hoặc pha trộn, vì các loại mật ong không nguyên chất thường khó có khả năng kết tinh tự nhiên.

Hotline
Facebook
Maps
button