Khổ qua rừng, một loại cây thuộc họ bầu bí, thường mọc hoang dại ở sườn đồi và núi. Cây này xuất xứ từ các vùng nhiệt đới như Trung Quốc, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và cả Việt Nam.
Đặc điểm: Trái khổ qua rừng rất nhỏ, chỉ cỡ đầu ngón tay hoặc to nhất bằng ngón chân cái người lớn. Vỏ của trái khi chín có màu vàng, tròn và có nhiều gai nhỏ, nhọn. Hương vị của trái khổ qua rừng đắng hơn so với trái khổ qua thường, nhưng cũng rất thơm ngon.
Lợi ích của khổ qua rừng:
- Dùng làm vị thuốc quý: Theo Đông y, dây khổ qua rừng có vị đắng, tính hàn, không độc, giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm ho.
- Giảm cao huyết áp: Charantin trong khổ qua rừng giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Trái khổ qua rừng giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
- Điều trị rôm sảy ở trẻ em: Nước từ trái khổ qua rừng giúp giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em.
- Giúp chữa bệnh Gout: Khổ qua rừng giúp giảm axit uric gây gout.
- Giúp giảm cân: Với hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, trái khổ qua rừng giúp tạo cảm giác no lâu và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân.
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác: Như rối loạn dạ dày – ruột, viêm đại tràng, táo bón, sỏi thận, sốt, bệnh gan, thanh nhiệt, giải độc.
Đánh giá Khổ Qua rừng