4 cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả

Mật ong kết hợp với gừng là một phương thuốc dân gian được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh ho. Nếu bạn chưa biết cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả thì hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

Làm gừng ngâm mật ong để uống mỗi ngày có tốt không?

Gừng và mật ong đều là những vị thuốc trong dân gian với nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, trong cuộc sống, đây cũng là 2 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại dược liệu này với nhau sẽ đem đến một thực phẩm không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là một loại nước uống ngon, vừa ngọt nhưng cũng cay the nhẹ. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước gừng và mật ong hàng ngày như một loại nước giải khát thông thường. Tuy nhiên, lưu ý là nên sử dụng với hàm lượng vừa đủ để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. 

Để cách làm mật ong gừng phát huy hiệu quả tốt nhất với sức khỏe thì bạn nên sử dụng vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng.

Cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả

Sau đây Balifood sẽ hướng dẫn bạn cách làm gừng mật ong để uống trị ho tại nhà vô cùng đơn giản.

4 cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả
Cách ngâm gừng mật ong trị ho đơn giản

Hướng dẫn cách ngâm gừng mật ong trị ho đơn giản

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mật ong ngâm với gừng:

  • Khoảng 200gr gừng tươi
  • 200 ml Mật ong 

Các bước thực hiện cách làm gừng ngâm mật ong trị ho:

  • Bước 1: Gừng đem đi rửa sạch rồi cắt theo kích thước mong muốn (có thể là thái sợi nhỏ hoặc thái thành các lát mỏng, bằm nhuyễn đều được). Lưu ý không gọt vỏ của gừng nhé!
  • Bước 2: Cách ngâm gừng với mật ong trị ho đơn giản như sau: Bạn chỉ cần cho gừng đã cắt nhỏ vào hũ đựng rồi đổ mật ong vào để ngâm khoảng 1 tuần. Cho đến khi bạn quan sát và thấy gừng đã co lại là có thể sử dụng. 
  • Bước 3: Sử dụng gừng ngâm mật ong trực tiếp để cảm nhận hương vị thanh ngọt, ẩm nhẹ ở hậu vị. Bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát để giữ nguyên hương vị và sử dụng dần.
Đọc thêm:  Tỏi cô đơn ngâm mật ong: công dụng và cách làm

Hướng dẫn cách chưng gừng với mật ong và tắc

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm tắc chưng mật ong gừng gồm:

  • 250g tắc tươi
  • 100g đường phèn
  • 1 củ gừng
  • 50ml mật ong

Cũng tương tự như cách ngâm mật ong với gừng đã hướng dẫn ở trên, các bước làm tắc chưng mật ong gừng cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách chưng gừng với mật ong và tắc
Chưng gừng với mật ong và tắc
  • Bước 1: Bạn rửa sạch quả tắc qua nước muối loãng, để ráo nước rồi cắt thành 2 hoặc 3 miếng tuỳ theo kích thước. Gừng bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt lát thành miếng vừa ăn là được.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô rồi thêm 100g đường phèn, 50ml mật ong vào cùng.
  • Bước 3: Tiến hành chưng cách thủy tắc mật ong gừng trên lửa vừa trong thời gian khoảng 60 phút là được.
  • Bước 4: Sau khi đã chưng xong, bạn để hỗn hợp nguội là có thể sử dụng được liền. Bảo quản gừng chưng mật ong và tắc bằng cách để hỗn hợp trong lọ thủy tinh đậy kín nắp. Sau đó bạn đặt lọ hỗn hợp này trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần trong thời gian tối đa khoảng 3 tháng.

Hướng dẫn cách làm trà gừng mật ong uống trị ho

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm trà gừng mật ong gồm:

  • 5gr gừng tươi
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 20gr trà túi lọc
  • 150ml nước nóng

Hướng dẫn cách chế biến trà gừng mật ong gồm 2 bước như sau:

Hướng dẫn cách làm trà gừng mật ong uống trị ho
Trà gừng mật ong uống trị ho
  • Bước 1: Sau khi mua gừng về tiến hành cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
  • Bước 2: Cho gói trà túi lọc và gừng vào 1 ly, rót nước nóng vào rồi đợi trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó lấy gói trà ra và để cho nước trà nguội bớt rồi cho mật ong vào khuấy đều. 
  • Bước 3: Thưởng thức sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của mật ong, cay nhẹ của gừng và ấm nóng dễ chịu.
Đọc thêm:  Tác dụng của chanh mật ong cho sức khỏe

Hướng dẫn cách làm làm gừng mật ong chanh để uống

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

  •  Khoảng 200gr gừng tươi
  • 3 chén nước lọc
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 1/2 quả chanh

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách làm làm gừng mật ong chanh để uống
Gừng mật ong chanh để uống trị ho
  • Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi nhuyễn rồi cho vào một cái nồi, cho thêm mật ong và nước lọc vào để đun sôi. 
  • Bước 2: Sau khi nước sôi, bạn nhấc nồi ra và để cho hỗn hợp nguội bớt rồi vắt nước cốt chanh vào nồi.
  • Bước 3: Bạn lọc bỏ xác gừng và hạt chanh để lấy phần nước rồi cho vào bình thủy tinh để riêng và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bước 4: Mỗi khi uống, bạn chuẩn bị một ly thủy tinh, cắt vài lát chanh và cho vài giọt mật ong vào ly. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước chanh mật ong gừng đã nấu từ trước vào cùng, khuấy đều lên và thưởng thức như một thức uống giải khát hấp dẫn.

Lưu ý khi làm mật ong gừng để uống hàng ngày

  • Không nên sử dụng nước đun sôi để pha mật ong nguyên chất vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý giá trong mật ong, như enzyme, vitamin và khoáng chất,… Tốt nhất bạn chỉ nên pha mật ong với nước ấm khoảng 30 đến 35 ᵒC.
  • Không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều gừng trong ngày vì có thể sẽ khiến cơ thể gặp những phản ứng phụ như ợ nóng, kích ứng niêm mạc miệng, đầy hơi, táo bón,… Vì vậy mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng dưới 10g gừng.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng mật ong vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. và bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất tại những đơn vị uy tín để đảm bảo đạt hiệu quả trị ho tốt nhất.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Balifood liên quan đến cách làm mật ong gừng trị ho hiệu quả.

Hotline
Facebook
Maps
button