Cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé

Tắc chưng đường phèn là một trong những bài thuốc được dân gian lưu truyền vì có tác dụng trị những cơn ho cho bé hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé thì hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để được Balifood hướng dẫn chi tiết nhất!

Nguyên liệu làm tắc ngâm đường phèn trị ho cho bé

  • 200gr trái tắc
  • 100gr đường phèn
  • 3 muỗng canh muối hột
  • Dụng cụ sử dụng để làm quất đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh gồm: Tô đựng, dao, thớt, nồi.
Nguyên liệu làm tắc ngâm đường phèn trị ho cho bé
Nguyên liệu làm tắc ngâm đường phèn trị ho cho bé

Hướng dẫn cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu trước khi chưng

Tắc sau khi mua về bạn cần rửa qua nước lọc để làm sạch những bụi bẩn bên ngoài. Sau đó cho tất cả tắc vào một tô lớn. 

Bạn cho 1 muỗng canh nước lọc với 3 muỗng canh muối hột vào cùng rồi dùng tay lăn đều và chà xát trong 5 phút. Để chắc chắn, bạn cũng có thể ngâm tắc với nước muối loãng trong thời gian khoảng 30 phút. Thao tác này nhằm 2 mục đích như sau:

  • Để vỏ tắc tiết ra bớt nhựa và làm giảm vị đắng cho bé sử dụng.
  • Để đảm bảo loại bỏ hết những hóa chất bên ngoài vỏ quả tắc.

Cuối cùng bạn rửa lại tắc với nước sạch thêm khoảng 2 – 3 lần nữa là được, để ráo nước. Sau đó cắt tắc thành 2 hoặc 3 miếng vừa phải rồi cho vào tô đựng.

Đọc thêm:  Cách chữa dạ dày bằng mật ong, hiệu quả bất ngờ

Bước 2: Ướp tắc với đường và nước lọc

Theo tác tiếp theo trong cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé đó là cho 100gr đường phèn và 50ml nước lọc vào tô đựng tắc đã cắt ở trên. Để hỗn hợp trong vòng 5 phút cho đường ngấm vào tắc rồi mới đến bước tiếp theo. 

Hướng dẫn cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé
Ướp tắc với đường và nước lọc

Bước 3: Cách chưng tắc trị ho cho bé

Sau khi các hỗn hợp đã ngấm đều vào nhau, bạn hấp cách thủy hỗn hợp trên trong thời gian khoảng 20 – 30 phút với lửa nhỏ. Trong thời gian chưng tắc, hãy chú ý quan sát cho đến khi thấy đường phèn đã tan hết và phần tắc lên màu vàng cam là được. Lúc này hãy tắt bếp và đợi nguội.

Lưu ý khi chưng tắc đường phèn:

  • Bạn nên sử dụng thố, tô làm bằng chất liệu có khả năng chịu được nhiệt độ như sành, sứ hoặc thủy tinh.
  • Tuyệt đối không được sử dụng tô/chén làm bằng chất liệu nhựa vì dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chất liệu nhựa sẽ tiết ra một số chất độc, gây hại cho cơ thể.

Bước 4: Kiểm tra thành phẩm

Nếu áp dụng cách làm tắc chưng đường phèn cho bé ở trên, nếu sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí sau có nghĩa là đã thành công và có thể cho bé sử dụng để trị ho:

  • Tắc chưng đường phèn có màu vàng cam đẹp mắt. 
  • Khi ăn, tắc có vị chua nhẹ vốn có, vị ngọt thanh của đường phèn cùng hương thơm nhẹ hấp dẫn.

Với cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé, bạn có thể cho bé sử dụng như một loại nước giải khát để trị ho, đờm,… Hương vị thơm ngon cùng mùi hương hấp dẫn sẽ giúp bé dễ uống hơn.

Đọc thêm:  Lợi ích tinh bột nghệ đối với sức khỏe

Hướng dẫn cách bảo quản tắc chưng đường phèn để sử dụng trong thời gian dài

Cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé
Cách bảo quản tắc chưng đường phèn để sử dụng trong thời gian dài
  • Để bảo quản phần tắc chưng, bạn cho hỗn hợp vào một lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp. Sau đó đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
  • Lưu ý khi sử dụng lọ thủy tinh để đựng hỗn hợp tắc chưng đường phèn là phải trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng. Sau đó bạn lau thật khô bằng khăn sạch để đảm bảo không có các vi khuẩn có hại cho bé.
  • Mỗi ngày, bạn nên sử dụng 1 – 2 lần với một lượng vừa đủ. 
  • Chỉ nên sử dụng tắc chưng đường phèn trong khoảng 1 tháng. Nếu sau đó vẫn không dùng hết thì nên bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn mẹo chọn mua tắc ngon để chưng tắc trị ho cho bé

Nguyên liệu quan trọng nhất của bài thuốc trị ho này chính là tắc. Vì vậy, bạn cần chọn tắc tươi ngon để đem đến hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số mẹo để bạn chọn được những quả tắc đạt yêu cầu:

  • Bạn nên chọn những quả tắc còn tươi, lớp vỏ bên ngoài đã chín ngả vàng, bóng bẩy, mọng nước.
  • Nên ưu tiên chọn những quả tắc có hình dáng cân đối, khi bóp cảm giác mềm nhẹ và có tinh dầu tiết ra từ vỏ.
  • Tuyệt đối không chọn những quả tắc đã bị dập úng hoặc bị nấm mốc.
  • Vì món tắc chưng đường phèn dành cho bé nên nếu chọn những quả có vỏ còn xanh khi nấu sẽ dễ bị đắng, rất khó ăn. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến cách chưng tắc đường phèn trị ho cho bé đơn giản tại nhà. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Balifood qua hotline 0949.339.222  – 0977.555.485 để được chuyên gia giải đáp nhanh chóng nhất!