13 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của hạt Bí Xanh

Câu ngạn ngữ “Những điều tuyệt vời nhất luôn đến trong những thứ nhỏ nhất” rất đúng đối với hạt bí ngô hay còn được nhiều tìm kiếm với tên gọi hạt bí xanh.

Hạt bí ngô, còn được gọi là pepitas, là loại hạt màu xanh lá cây hình bầu dục dẹt được bao phủ bởi lớp vỏ bên ngoài màu vàng hơi trắng. Hạt có vỏ có thể ăn được và có thể mang lại cho bạn một sức khỏe tốt đẹp. Chúng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các rối loạn về thận, bàng quang và tuyến tiền liệt trong nhiều thế kỷ nay.

Làm hài lòng khẩu vị khá nhiều người, đặc biệt là khi rang, có lẽ bạn không cần thuyết phục nhiều để ăn thêm hạt bí ngô. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những lợi ích sau của hạt bí ngô sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết

nhân hạt bí xanh

Công dụng hạt bí ngô (bí xanh)

1. Hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hạt bí rất giàu arginine. L- arginine ngăn ngừa sự dày lên của động mạch và sự hình thành mảng bám, đồng thời làm giảm huyết áp – chỉ số của một trái tim được bảo vệ tốt. Một giả thuyết cho rằng dầu hạt bí ngô tạo ra oxit nitric, một chất làm giãn mạch. Bằng cách khuyến khích các mạch máu giãn nở, nó có thể ngăn hình thành cục máu đông và huyết áp không tăng vọt.

Hạt bí ngô cũng làm giảm tổng lượng cholesterol và LDL-cholesterol, những mối đe dọa bổ sung cho tim. Vì nghiên cứu hiện tại chỉ liên quan đến chuột và phụ nữ sau mãn kinh, nên cần có nhiều nghiên cứu mở rộng hơn để biết hạt bí ngô thay đổi mức cholesterol chính xác như thế nào. Nó có thể là do hàm lượng axit béo thiết yếu của nó.

2. Kiểm soát chứng Rụng tóc hiệu quả

Ảnh hưởng đến 7/10 nam giới, đặc biệt là trên 50 tuổi, chứng rụng tóc nội tiết tố nam (chứng hói đầu thường gặp) tiếp tục là một nỗi lo thẩm mỹ trong xã hội. Trong một nghiên cứu, 400 mg viên nang dầu hạt bí ngô đã được tiêu thụ hàng ngày bởi 76 người đàn ông mắc chứng hói đầu thông thường. Vào cuối 6 tháng, sự phát triển của tóc đã tăng thêm 30% so với nhóm đối chứng.

3. Hỗ trợ chức năng tiết niệu

Kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức:

Trong một nghiên cứu, 10 gm chiết xuất từ ​​dầu hạt bí ngô đã được 45 người có bàng quang hoạt động quá mức tiêu thụ hàng ngày trong khoảng 3 tháng. Đã quan sát thấy sự cải thiện đáng kể chức năng tiết niệu. Do đó, hạt bí ngô cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị mụn nước hoạt động quá mức.

Điều trị Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH):  

BPH là tình trạng người đàn ông gặp khó khăn khi đi tiểu do tuyến tiền liệt mở rộng. Một nghiên cứu kéo dài một năm đã được thực hiện yêu cầu những người đàn ông bị rầy nâu tiêu thụ 320 mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày. Các triệu chứng của BPH được cải thiện và các đối tượng thử nghiệm báo cáo chất lượng cuộc sống tốt hơn trong chính quý đầu tiên của năm.

nhân hạt bí xanh

4. Bổ sung hợp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do và do đó, ức chế tình trạng viêm. Vì nhiều bệnh liên quan đến một số hoặc dạng viêm khác, hạt bí ngô có thể chứng tỏ bản thân nhiều hơn những thứ xứng đáng.

Hạt bí ngô là một túi hỗn hợp các chất chống oxy hóa – vitamin E, các hợp chất phenolic, kẽm – may mắn thay, chúng lại hoạt động có lợi cho chúng ta thay vì chỉ có một loại. Ví dụ, chất chiết xuất từ ​​hạt bí ngô có thể ức chế enzym xúc tiến quá trình oxy hóa lipoxygenase, điều mà một mình axit phenolic không thể làm được.

Đọc thêm:  Uống sữa hạt thay bữa sáng có tốt không?

Hạt bí ngô rang chứa các dạng vitamin E khác nhau – alpha-tocopherol, gamma-tocopherol, delta-tocopherol, alpha-tocomonoenol và gamma-tocomonoenol – có thể có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta so với một dạng đơn lẻ. Vì vậy, mặc dù hàm lượng alpha-tocopherol của nó có thể không cao đáng kể, nhưng việc cung cấp kết hợp các dạng vitamin khác nhau làm cho nó trở thành nguồn cung cấp vitamin E hiệu quả và quan trọng hơn.

5. Hỗ trợ kiểm soát căn bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nhân hạt bí có đặc tính hạ đường huyết. Các hợp chất trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol trong hạt  ngô có thể chịu trách nhiệm kiểm soát đường huyết của nó. Vì vậy, hạt bí ngô có thể được sử dụng như một công cụ tiện lợi, tiết kiệm để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

6. Làm chậm quá trình lão hóa da

Là một nguồn giàu axit béo thiết yếu – omega-3 và omega-6 mà cơ thể chúng ta cần nhưng không thể tự sản xuất. Bạn càng ăn nhiều axit omega-6 hoặc axit linoleic, thì khả năng da bạn bị khô hoặc bị tổn thương do ánh nắng mặt trời càng ít. Vì vậy, chúng có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa.

7. Hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn

Bí ngô cũng là một nguồn giàu tryptophan, kẽm và magiê – tất cả đều giúp cải thiện giấc ngủ.

  • Tryptophan: Tiêu thụ khoảng 1 g tryptophan mỗi ngày có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngon hơn. Để có được liều lượng tryptophan này, bạn sẽ phải ăn khoảng 200 g (hoặc 7 oz) hạt bí ngô hàng ngày.
  • Kẽm: Mỗi hạt chứa khoảng 10% kẽm. Kẽm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi tryptophan thành serotonin thành melatonin, hormone giấc ngủ.
  • Magiê: Magiê đóng một vai trò trong các con đường tín hiệu tế bào liên quan đến chu kỳ ngủ – thức. Để hỗ trợ cho phát hiện này, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng bổ sung magiê có thể có lợi cho chứng đau dạ dày. May mắn thay, hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp magiê dồi dào.

8. Nâng cao chất lượng tinh trùng

Azothiopine là một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân đã trải qua cấy ghép nội tạng hoặc những người mắc bệnh tự miễn dịch. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng và gây ra các bất thường trong tế bào tinh trùng.

Một nghiên cứu trên chuột đề xuất rằng dầu hạt bí ngô nguyên chất có thể được sử dụng để chống lại sự phá hủy tinh trùng do azothiopine gây ra. Dầu hạt bí ngô xanh có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng.

Nồng độ kẽm trong tinh dịch thấp có liên quan đến tinh trùng chất lượng thấp và vô sinh, trong khi điều ngược lại là đúng với nồng độ kẽm trong tinh dịch cao. Giờ đây, khi biết rằng hạt bí ngô là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, chúng ta có thể hình dung những tác động tích cực đối với tinh trùng. Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai có thể cân nhắc tăng lượng hạt bí ngô

nhân hạt bí xanh

9. Giảm bớt những cơ đau khớp

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung dầu hạt bí ngô làm giảm viêm do viêm khớp ở chuột. Sự kết hợp mạnh mẽ của các chất chống oxy hóa có lẽ đóng một vai trò quan trọng. Trong khi các thử nghiệm lâm sàng đang chờ xử lý, có thể an toàn để thử nghiệm và xem liệu hạt bí ngô có thể giảm đau khớp cho bạn hay không.

10. Ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Chiết xuất từ ​​hạt bí xanh ngô ức chế sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và ruột kết. Chế độ ăn giàu hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này rất có thể là do các hóa chất thực vật được gọi là lignans trong hạt bí ngô. Hiệu ứng này có thể được khai thác trong tương lai để thậm chí điều trị ung thư vú.

Hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của hạt bí ngô đối với bệnh ung thư đều tập trung vào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú và đem lại nhiều tín hiệu tích cực.

11. Loại bỏ ký sinh trùng đường ruột

Hạt bí ngô từ xưa đã được sử dụng để điều trị giun đường ruột. Thêm cơ sở cho niềm tin này, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​hạt bí ngô có các hợp chất – cucurbitine, axit béo, berberine và palmatine – có ảnh hưởng xấu đến quá trình nở trứng của giun, sự phát triển của ấu trùng và khả năng vận động của giun trưởng thành.

Đọc thêm:  Các loại hạt tốt cho bà bầu

Vì vậy, mặc dù hạt bí ngô có thể không giết chết hoàn toàn giun đường ruột, nhưng chúng có thể làm tê liệt chúng. Giun bị ngăn cản bám vào thành ruột khi đi tiêu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản chúng ra khỏi cơ thể. Thông tin này có giá trị to lớn vì ký sinh trùng tiếp tục miễn dịch với các loại thuốc chống ký sinh trùng tổng hợp.

12. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, dầu hạt bí ngô còn làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh. Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh có thể ít bốc hỏa hơn, ít đau đầu hơn và ít đau khớp hơn. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của họ.

hạt bí đỏ

13. Hỗ trợ giảm cân

Không có lợi ích trực tiếp được chứng minh của hạt bí ngô đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ cao (18%) của nó có thể kiềm chế cơn đói, giúp kiểm soát sự thèm ăn trong hành trình giảm cân của bạn. Dự trữ chất dinh dưỡng của nó cũng sẽ đảm bảo cơ thể bạn có đủ sức khỏe để tập thể dục và tồn tại trong những buổi tập cường độ cao.

Cách ăn hạt bí ngô

Lần sau khi bạn ăn bí ngô, đừng vứt hạt đi. Thay vào đó, hãy tách chúng khỏi bột giấy. Dùng khăn giấy lau sạch bột giấy bám trên hạt. Đặt hạt lên khăn giấy để khô qua đêm. Bạn có thể bảo quản hạt khô trong tủ lạnh trong vài tháng, mặc dù sau 2 tháng hạt sẽ mất đi độ tươi. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt bí ngô khô, không vỏ, có sẵn. Tốt hơn là chọn hạt giống hữu cơ để giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Lớp vỏ nội nhũ, bên dưới và dính vào vỏ của hạt bí ngô, có chứa một lượng kẽm tốt. Mặc dù vỏ không chứa một lượng kẽm đáng kể, nhưng tốt nhất bạn nên ăn hạt có vỏ để có được khoáng chất. Thông thường, trong khi loại bỏ vỏ, nội nhũ chứa kẽm cũng bị loại bỏ.

Đừng muối hạt bí ngô

Mặc dù không có quy tắc nào quy định là bạn không được muối hạt bí ngô, nhưng tốt nhất là bạn nên tránh. Điều này sẽ đảm bảo bạn không vượt quá lượng natri được khuyến nghị vì những hạt này có thể khá gây nghiện.

Rang chúng hạt trước khi ăn

Giống như tất cả các loại hạt, hạt bí ngô cũng chứa các chất kháng dinh dưỡng gây cản trở khả năng sinh học của các chất dinh dưỡng. Đun nóng hạt bí ngô khô, sống, không vỏ trong lò nướng để tăng sinh khả dụng chống oxy hóa. Rang chúng không quá 15–20 phút. Sau 20 phút sẽ xảy ra những thay đổi không mong muốn về hàm lượng chất béo trong hạt bí ngô.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm hoặc làm nảy mầm hạt trước khi ăn để đảm bảo cơ thể có thể tận dụng được hầu hết các chất dinh dưỡng.

Thêm chúng vào bữa ăn của bạn

Nếu bạn không muốn ăn hạt bí ngô đơn thuần, hãy rắc chúng lên món salad và bữa ăn của bạn hoặc trộn chúng vào sinh tố hoặc ngũ cốc yến mạch nguyên hạt của bạn. Vì hầu hết các thí nghiệm trên hạt bí ngô đều sử dụng chiết xuất từ ​​dầu hạt bí ngô, bạn có thể tự hỏi liệu loại dầu này có hiệu quả hơn chính hạt hay không.

Hạt bí ngô có gần 50% là dầu, vì vậy chúng có thể cung cấp cho bạn tất cả những lợi ích trên giống như dầu. Ngoài ra, việc thu mua dầu hạt bí ngô có thể khó khăn hơn so với hạt thô. Hãy thử hạt giống và xem chúng có làm như những thông tin ở trên không nhé!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung hoàn toàn mang tính thông tin và giáo dục và không nên được hiểu là lời khuyên y tế. Vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế hoặc chăm sóc sức khỏe được chứng nhận thích hợp

Hotline
Facebook
Maps
button